Ransomware แฮกเกอร์โจมตีระบบงานและฐานข้อมูลของหน่วยงานเป็นภัยคุกคามไซเบอร์ในโลกปัจจุบัน

Ransomware เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ของแฮกเกอร์โจมตีระบบงานในองค์กรของเยอรมันและแพลตฟอร์ม IoT ของ Software AG ด้วยRansomware ถึงสองครั้ง โดยเป็นการดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์และโน้ตบุ๊กของพนักงาน และรวมถึงทำให้ระบบงานภายในหยุดชะงัก โดยมีรายงานว่าแฮกเกอร์ที่ใช้Ransomware นี้มีการเรียกร้องเงินมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ600 ล้านบาท ในการยกเลิกการเข้ารหัสข้อมูล แต่ทางSoftware AG ปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าวของแฮกเกอร์

Ransomware

โดยการโจมตี Software AG ถือได้ว่าเป็นการโจมตีด้วย Ransomware ที่ใหญ่ที่สุด

การโจมตี Software AG เรียกได้ว่าเป็นการขู่กรรโชก โดยแฮกเกอร์จะดึงข้อมูลทางการค้าที่ละเอียดอ่อนออกมาก่อนที่จะเข้ารหัสข้อมูลของเหยื่อ จากนั้นแฮกเกอร์ขู่ว่าจะเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเว้นแต่จะเป็นไปตามความต้องการค่าไถ่ของแฮกเกอร์ตามการวิจัยของ Check Point ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์แก่ลูกค้าของบริษัทแม่ Check Point Software รวมถึงชุมชนข่าวกรอง ทั้งนี้ตามรายงานของ KPMG อธิบายว่าการโจมตีแบบขู่กรรโชกนี้ถือได้ว่าเป็นวิธีการที่สร้างสรรค์ ในการเรียกเงินค่าไถ่ที่แฮกเกอร์ต้องการเพื่อมุ่งไปยังเครือข่ายบริการระดับมืออาชีพข้ามชาติ

Ransomware-ภัยคุกคามไซเบอร์

ทั้งนี้แฮกเกอร์Ransomware จะมีความโดดเด่นและซับซ้อนมากขึ้น โดยจะไล่ไปตามเป้าหมายที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีกำไรมากขึ้นด้วย โดยการโจมตีSoftware AG ถือได้ว่าเป็นการโจมตีด้วยRansomware ที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งอีกทั้งแฮกเกอร์ก็มีความทะเยอทะยานมากขึ้น โดยความต้องการค่าไถ่โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากปี 2018 ที่มีค่าไถ่ประมาณ 29,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 9 แสนบาท เป็น 302,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 9 ล้านบาท ในปี 2019 ซึ่งเป็นข้อมูลที่กลุ่มปฏิบัติด้านสินทรัพย์และการจัดการข้อมูลดิจิทัลของสำนักงานกฎหมายBakerHostetler ได้รวบรวมไว้

การโจมตีด้วย Ransomware ที่ใหญ่ที่สุด

ทั้งนี้จำนวนการแฮกเกอร์ระบบไอทีที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา ก็เนื่องจากการแพร่ะระบาดของไวรัสโควิด-19  ที่ทำให้มีการทำงานจากที่บ้านมากขึ้น ซึ่งเป็นช่องว่างที่ทำให้อาชญากรไซเบอร์มีโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยและแทรกซึมเข้าไปในเครือข่ายขององค์กรต่างๆ ได้ โดยแฮกเกอร์จะทำการเข้ารหัสไฟล์หลายแสนไฟล์ และทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงระบบงานได้และจะจับระบบงานของทั้งองค์กรเป็นตัวประกันในการเรียกเงินนั่นเอง

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจแนะนำ 3 ข้อดีจาก เทคโนโลยีแว่นตา VR ที่บอกเลยว่าน่าสนใจและแรงมาก ๆ