บริษัทในซิลิคอนวัลเลย์ถูกรายงานว่ามีพฤติกรรมคุกคามพนักงานโดยใช้ ระบบจดจำใบหน้า

ระบบจดจำใบหน้า มีรายงานว่าบริษัทในซิลิคอนวัลเลย์ใช้ระบบจดจำใบหน้าในการคุกคามพนักงานหญิง โดย Verkada ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ากว่า 1.6 พันล้านกำลังถูกกล่าวหาว่าเหยียดเพศและเลือกปฏิบัติหลังจากที่ผู้อำนวยการฝ่ายขายใช้ระบบจดจำใบหน้าของ บริษัท เพื่อคุกคามคนงานหญิง

ระบบจดจำใบหน้า

ระบบจดจำใบหน้า พนักงานหญิง Verkada ที่ถูกจับภาพในขณะที่เธอกำลังอ้าปากกว้าง

เมื่อปีที่แล้วผู้อำนวยการฝ่ายขายเข้าถึงกล้องเหล่านี้ที่มีระบบจดจำใบหน้าเพื่อถ่ายภาพคนงานหญิงจากนั้นโพสต์ในช่อง Slack ควบคู่ไปกับเรื่องตลกที่โจ่งแจ้งทางเพศ เหตุการณ์นี้ได้รับการรายงานครั้งแรกโดย IPVM และได้รับการตรวจสอบอย่างอิสระโดยสื่อ

พนักงานหญิงดังกล่าวเปิดเผยกับIPVM ว่าผู้ชายกลุ่มหนึ่งในตำแหน่งหัวหน้าในทีมขายหลายคน ที่เติบโตใน Danville และเล่นฟุตบอลด้วยกันในโรงเรียนมัธยมมีส่วนทำให้วัฒนธรรมรังเกียจผู้หญิง โดยผู้อำนวยการฝ่ายขายคนดังกล่าวเขียนไว้ใน Slack ว่า “ จับคู่ใบหน้า หาฉันให้เจอ” พร้อมทั้งแชร์โพสท์ควบคู่ไปกับรูปภาพของพนักงานที่ถ่ายจากกล้องรักษาความปลอดภัยของ Verkada

ระบบจดจำใบหน้า-ระบบจดจำใบหน้า พนักงานหญิง

ระบบ Face search ตามที่เรียกกันนั้นสามารถระบุบุคคลในรูปใบหน้าได้โดยใช้ ระบบจดจำใบหน้า เพื่อระบุว่าใบหน้าดังกล่าวเป็นของของพนักงานหญิง Verkada ที่ถูกจับภาพในขณะที่เธอกำลังอ้าปากกว้าง หลังจากรายงานเหตุการณ์ Slack ต่อฝ่ายทรัพยากรบุคคลแล้ว Filip Kaliszan ซีอีโอของ Verkada ได้ให้ทางเลือกแก่พนักงานที่โพสท์ข้อความดังกล่าวลง Slack ว่าจะเลือกออกจากบริษัท หรือลดหุ้นที่ถืออยู่ลง ทุกคนเลือกที่จะอยู่และลดการถือครองหุ้น ซึ่งทำให้พนักงานหญิงดังกล่าวตกใจมาก เพราะเธอคิดว่าความผิดนี้ไม่เพียงแค่ผู้กระทำต้องถูกไล่ออกแต่เป็นความผิดที่น่าจะทำให้สิ้นสุดเส้นทางอาชีพเลยด้วยซ้ำ

ระบบจดจำใบหน้า-บริษัทในซิลิคอนวัลเลย์

Verkada แจ้งว่าการว่าจ้างทีมฝ่ายขายดังกล่าวก็เพื่อทำให้วัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องที่สนุกแต่เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในบทเรียนสำคัญในการใช้เทคโนโลยีในทางที่ผิด โดยเฉพาะ ระบบจดจำใบหน้า ที่หากมีผู้นำไปใช้ในทางที่ไม่ดีก็จะส่งผลเสียหายต่อผู้ถูกกระทำได้อย่างมาก ในแถลงการณ์ทางอีเมลโฆษกของ Verkada กล่าวว่า  Verkada ไม่ยอมให้มีการล่วงละเมิดทางเพศหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เหตุการณ์นี้ถูกสอบสวนและบุคคลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องจะถูกลงโทษทางวินัยตามนั้น และจะพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้แก่พนักงานหญิงในการทำงานร่วมกันกับบริษัท

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้ ข่าวสารที่น่าสนใจ แนะนำ 3 ข้อดีจาก เทคโนโลยีแว่นตา VR