British Telecom ลงนามข้อตกลง 5G กับ Ericsson เมื่อ Huawei ไม่สามารถให้บริการได้ในประเทศอังกฤษ

British Telecom ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อใช้เสาสัญญาณสื่อสารระบบ 5G สถานีฐานและอุปกรณ์อื่นๆ ของEricsson เพื่ออัพเกรดเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของประเทศอังกฤษ หรือEE (Everything Everywhere) โดยทางBritish Telecomคาดว่า 50% ของปริมาณการใช้งาน 5G ทั้งหมดจะถูกส่งผ่านชุดของบริษัทEricsson จากประเทศสวีเดน ซึ่งการย้ายครั้งนี้จะทำให้สามารถยกเลิการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของHuawei โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ให้บริการอุปกรณ์เครือข่ายรายอื่นๆ  

British Telecom

British Telecom อยู่ระหว่างทดลองผลิตภัณฑ์ Ericsson เพื่อทดแทนอุปกรณ์ของ Huawei

โดยประเทศอังกฤษได้มีการประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้งหมดของสหราชอาณาจักรจะต้องหยุดซื้ออุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมระบบ 5G ของ Huawei ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เป็นต้นไป และต้องถอดอุปกรณ์ 5G ทั้งหมดของ Huawei ที่ซื้อก่อนวันดังกล่าวให้เรียบร้อยภายในปี 2030 ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้อ้างว่า Huawei อาจจะเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของประเทศได้

British Telecom ลงนามข้อตกลง 5G กับ Ericsson

British Telecomอยู่ระหว่างการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ของEricsson เพื่อทดแทนที่อุปกรณ์ของHuawei ที่จะต้องถูกถอดออก ซึ่งมีส่วนที่ละเอียดอ่อนมากที่สุดของเครือข่าย ที่จะใช้กำหนดเส้นทางของข้อมูลและการโทรด้วยเสียงผ่านเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อส่งข้อมูลไปยังปลายทางได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ทางHuawei ก็ได้ออกรายงานเมื่อวันพุธที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า การสั่งห้ามใช้อุปกรณ์ของHuawei ในสหราชอาณาจักรนั้น อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียงานหลายพันตำแหน่งและยังจะสูญเสียผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจหลายพันล้านปอนด์ หรือประมาณ 40,000 ล้านบาท อันเนื่องมาจากการเปิดตัว 5G นั้นใช้เวลานานกว่าจะติดตั้งได้เสร็จสมบูรณ์

 Ericsson เมื่อ Huawei ไม่สามารถให้บริการได้

อย่างไรก็ตามผู้นำในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมบางรายแสดงความกังวลโดยส่วนตัวว่า การออกจากตลาดของ Huawei อาจลดการแข่งขันในตลาด และส่งผลให้การอัพเกรดระบบเครือข่าย 5G มีราคาแพงขึ้น แต่ก็อาจจะเป็นแผนการสร้างมาตรฐานของฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในเครือข่ายการเข้าถึงวิทยุในอนาคตได้เช่นกัน ที่ผู้ให้บริการรายหนึ่งสามารถเปลี่ยนไปใช้อีกรายโดยผ่านซอฟต์แวร์เพียงอย่างเดียวก็ได้

ซึ่งจะช่วยให้หลีกเลี่ยงความวุ่นวายในการปรับแต่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีการเปลี่ยนผู้ให้บริการ โดยสิ่งเหล่านี้ช่วยให้สามารถรักษาบริการได้หากเกิดปัญหาขึ้นในระบบของผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่งในขณะที่ยังคงรักษาประสิทธิภาพให้ได้เท่าเดิม จากการไม่ต้องบำรุงรักษาและติดตั้งผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น

ฝากกดติตตาม ข่าวไอทีวันนี้ และข่าวสารอื่น ๆ Huaweiเปิดตัว Mate 40 Pro รุ่นเรือธง