บริษัท Apple มีรายได้เพิ่มขึ้นแต่ราคาหุ้นของบริษัทกลับลดลงอย่างน่าประหลาดใจ

มีรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ของ บริษัท Apple ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา มีรายรับ67,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านล้านบาท
ซึ่งเพิ่มขึ้น 1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ถึงแม้ว่าApple จะมีผลประกอบการที่เกินคาดในภาวะที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่หุ้นของApple กลับลดลงมากกว่า 5% ตามเวลาซื้อขายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งนักวิเคราะห์การลงทุนได้สังเกตว่ายอดขาย iPhone ลดลง 20% ในไตรมาสที่ 3 เมื่อเทีบกับปีก่อน

บริษัท Apple

บริษัท Apple ซึ่งนักวิเคราะห์การลงทุนได้สังเกตว่ายอดขาย iPhone ลดลง 20%

ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากยังไม่ได้รวมยอดขาย iPhone 12 ที่เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อีกทั้งยอดขาย iPhone12 ในประเทศ่จีนก็ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ โดยยอดขายในประเทศจีนลดลงเกือบ 29% ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา

บริษัท Apple-ราคาหุ้นของบริษัทกลับลดลง

ซึ่งมองว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยเช่นกัน และนั่นจึงเป็นเหตุให้หุ้นของApple ลดลงสวนทางกับยอดรายได้ที่เพิ่มขึ้นเพราะนักลงทุนมีความผิดหวังต่อรายได้ที่ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2019 นั่นเองแต่อย่างไรก็ตามApple ได้ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคมนี้ว่า บริษัทจะจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสด 0.205 ดอลลาร์ต่อหุ้นซึ่งจะจ่ายให้กับทุกคนที่ถือหุ้น ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน โดยจ่ายเงินปันผลนี้ภายในวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

บริษัท Apple-ยอดขาย iPhone ลดลง 20%

ทั้งนี้จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงส่งผลดีต่อธุรกิจอื่นๆ ของApple จึงทำให้มีรายรับจากการให้บริการอื่นๆ เพิ่มขึ้นกว่า 16% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2019 เป็น 14,500 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 5 แสนล้านบาทและมียอดขายจาก Mac เพิ่มขึ้น 29% เป็น 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 3 ร้อยล้านบาท

บริษัท Apple ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน


ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถิติสูงสุดทั้งสองผลิตภัณฑ์ โดยผู้บริหารของ Apple ได้กล่าวว่าบริษัทพึ่งพารายได้จากการให้บริการมากขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ในภาวะที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้มีการสมัครสมาชิกแบบชำระเงินมากกว่า 585 ล้านรายที่เป็นบริการทั้งหมดของ Apple ซึ่งเพิ่มขึ้น 135 ล้านรายจากปีที่แล้ว ชุดบริการของบริษัท Apple One ที่จะมีกำหนดเปิดตัวในวันศุกร์ที่ 31 ตุลาคมนี้

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้
ข่าวอื่น ๆ Apple เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ อย่าง Apple Watch Series 6 รุ่นใหม่