4 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของประเทศสหรัฐอเมริกา Amazon, Apple, Facebook และ Google กำลังเฟื่องฟู

4 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมานี้ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ต่อสาธารณชน ที่มีทั้งAmazon, Apple, FacebookและGoogleซึ่งทั้งยอดขายและผลกำไรที่เปิดเผยออกมานั้นแสดงถึงการเติบโตที่เพิ่มขึ้น โดยไม่ได้แสดงถึงสัญญาณของการชะลอตัวเลย ซึ่งนักวิเคราะห์ทางด้านธุรกิจเทคโนโลยีได้ให้ความเห็นกับธุรกิจต่างๆ ในแต่ละด้าน

4 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโล

4 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ที่ยังคงเติบโตกันอย่างต่อเนื่อง

โดยเริ่มจาก Amazon ที่ยังคงเป็นเจ้าตลาดของการค้าปลีกออนไลน์ โดยในช่วงของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมานี้ Amazon การซื้อขายผ่านออนไลน์นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่ง Amazon ถือได้ว่าเป็นผู้ชนะในตลาดค้าปลีกออนไลน์อย่างแท้จริง โดยเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน 2020 มียอดขายสูงถึง 96.1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปี 2019 ถึง 37% อีกทั้งยังมีผลกำไรสูงเป็นประวัติการณ์โดยมีกำไรที่ 6.3 พันล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 3 เท่าของยอดรวมของปีที่ผ่านมา

4 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโล-Amazon, Apple, Facebook และ Google

ซึ่งยอดขายและกำไรที่เพิ่มขึ้นนี้ได้รับแรงหนุนจากธุรกิจอีคอมเมิร์ชในประเทศสหรัฐอเมริกา ตลอดจนครอบครัวต่างๆ ก็หันมาใช้บริการการซื้อขายทางออนไลน์กันมากขึ้น ในขณะเดียวกันต้นทุนของ Amazon ในช่วงเวลาดังกล่าวก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์ และชื่อเสียงของบริษัทก็ได้รับผลกระทบเช่นกันจากการประท้วงต่อต้านนโยบายการทำงานและสภาพแวดล้อมในการทำงานของบริษัท

4 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโล-กำลังเฟื่องฟู

สำหรับทางด้านFacebook ที่เป็นเจ้าของทั้งInstagramและWhatsApp ได้รายงานว่ามีผู้ใช้งานเฉลี่ย 2.5 พันล้านคนต่อวันในเดือนกันยายนที่ผ่านมาบนแพลตฟอร์มต่างๆ เพิ่มขึ้น 15% จากเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมา เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนที่ไม่สามารถเดินทางได้เหมือนเดิมตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จึงส่งผลให้มีการใช้โซเชียลมีเดียในการทำกิจกรรมต่างๆ กันมากขึ้น ในส่วนของTwitter นั้นมีผู้ใช้งาน 187 ล้านคนต่อวันในไตรมาสที่ 3 หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 1 ล้านคน

ทั้งนี้เมื่อต้นปี 2020 มีธุรกิจจำนวนมากที่ต้องลดค่าใช้จ่ายด้านโฆษณาอันเนื่องจากการแพร่ระบาด ที่ส่งผลให้ยอดขายโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ลดลง ไม่ว่าจะเป็นของ Facebook และ Alphabet ที่เป็นบริษัทแม่ของ Google และ YouTube มีรายได้จากการโฆษณาลดลง

4 ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ที่ยังคงเติบโตกันอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่รายได้รวมของ Google กลับเพิ่มขึ้นถึง 14% และมีกำไรเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 59% ที่ส่งผลให้หุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้นมากกว่า 6% ในช่วงที่มีการซื้อขายนอกเวลาทำการ ซึ่ง Twitter และ Facebook ก็มีรายได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน สำหรับทางด้าน Apple ก็มีการคาดการณ์ว่ายอดขายของ iPhone จะยังเติบโตได้อีกอย่างต่อเนื่อง
ถึงแม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงของการผลิตและการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple แต่บรรดาลูกค้าของ Apple ก็ยังคงรอคอยผลิตภัณฑ์จาก Apple ที่ปัจจุบัน Apple มียอดขายรวมที่ 64.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากปีที่ผ่านมา

สามารถกดติดตาม เทคโนโลยี
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจ Apple เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ อย่าง Apple Watch Series 6