Silk Road เว็บไซต์ค้ายาเสพติดระดับโลกมีธุรกรรมการโอน Bitcoin ประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์

Silk Road เว็บไซต์ค้ายาเสพติด ระดับโลกที่ได้ชื่อว่าเป็นยุกคบุกเบิกของการใช้ Bitcoin และมาพร้อมกับแนวคิดว่าผู้ซื้อและผู้ขายไม่จำเป็นต้องมีตัวตนหรือไม่จำเป็นที่จะต้องระบุตัวตน ระหว่างทำการซื้อขายยาเสพติดทางออนไลน์นั่นเอง นอกจากนี้ Silk Road ยังถือได้ว่าเป็นตลาดมืดออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่สามารถหาสินค้าผิดกฎหมายได้มากมายตลอดจนข้อมูลบัตรเครดิตและรายชื่อฆาตกรที่รับจ้างทำงานต่างๆ และจากการตรวจสอบของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ
โดยการใช้เครื่องมือติดตามการทำรายการทาง BlockChain อย่าง Elliptic และ Ciphertrace จึงพบว่ามีการโอนย้าย Bitcoin ประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ หรือ 30,000 ล้านบาท จากบัญชีที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ Silk Road

Silk Road เว็บไซต์ค้ายาเสพติด

Silk Road เว็บไซต์ค้ายาเสพติด พบว่ามีการโอนย้าย Bitcoin กับเว็บไซต์ Silk Road

อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ Silk Road ถูกทางการของสหรัฐอเมริกาปิดไปเมื่อปี 2012 และมีการนำทรัพย์สินทั้งหมดของเว็บไซต์มาประมูลขายเมื่อปี 2015 อีกทั้ง Ross Ulbricht ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Silk Road อยู่ระหว่างการรับโทษจำคุกตลอดชีวิต ภายหลังจากที่ถูกศาสของประเทศสหรัฐอเมริกาตัดสินว่ามีความผิดฐานฟอกเงินและค้ายาเสพติด จากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้เว็บไซต์ Silk Road ไม่มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่ปี 2015

Silk Road เว็บไซต์ค้ายาเสพติด-การโอนย้าย Bitcoin

ดังนั้นนักวิเคราะห์ทางด้าน Bitcoin ให้ความเห็นว่าการเคลื่อนไหว Bitcoin ของเว็บไซต์ Silk Road ที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเกิดขึ้นได้จากตัวแทนของ Ulbricht เป็นผู้ทำรายการดังกล่าว เพราะ Ross Ulbricht ไม่น่าจะทำรายการดังกล่าวจากสถานที่คุมขังได้ นอกจากนี้แล้วนักวิเคราะห์ทางด้าน Bitcoin ยังได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าการโอนย้าย Bitcoin อาจจะเป็นการย้ายเงินจากกระเป๋าเงินให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

เพื่อป้องกันไม่ให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงไฟล์ทีใช้เข้ารหัสกระเป๋าเงิน Bitcoin ก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้แล้วหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Hudson Rock ที่เป็นบริษัทข่าวทางด้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ได้ให้ความเห็นว่าบรรดาแฮกเกอร์มีความสนใจและพยายามที่จะเจาะเข้าไปในระบบกระเป๋าเงินของเว็บไซต์ Silk Road เนื่องจากรู้ว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์ที่มีเงินมหาศาลอยู่ในนั้น

Silk Road เว็บไซต์ค้ายาเสพติด-การซื้อขายยาเสพติดทางออนไลน์

นอกจากนี้แล้วผู้เชี่ยวชาญทางด้าน BlockChain ได้ให้ความเห็นว่าเว็บไซต์ Silk Road มีความผิดพลาดในเรื่องของการทำบัญชีซื้อขาย Bitcoin ที่เลือกทำบัญชีผ่าน BlockChain สาธารณะที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้หากเป็นบัญชีที่อยู่ใน BlockChainเดียวกัน ดังนั้นการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง Bitcoin ที่เป็นของเว็บไซต์ Silk Road จึงสามารถทำได้อย่างง่ายได้ และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แฮกเกอร์หลายคนสนใจและต้องการครอบครองเงินจำนวนดังกล่าว

กดติดตามเว็บไซต์ เทคโนโลยี
ข่าวสารที่น่าสนใจ British Telecom ลงนามข้อตกลง 5G กับ Ericsson