รัฐบาลสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ Qualcomm สามารถขายชิพ 4G ให้กับ Huawei เป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่

Qualcomm เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม ของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับข้อยกเว้นในการทำงานธุรกรรมกับประเทศจีน โดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้อนุญาตให้ Qualcommสามารถขายชิพโทรศัพท์มือถือ 4G ให้กับ Huawei ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่จากประเทศจีน ซึ่งถือว่าบริษัทได้รับอนุญาตให้ทำการค้ากับบริษัทประเทศจีนได้ ภายหลังจากที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการ กีดกันทางการค้ากับบริษัทต่างๆ ที่มาจากประเทศจีน ซึ่งบริษัทQualcommได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้หยุดทำการค้าขายกับบริษัทจากประเทศจีนตั้งแต่เดือนกันยายน 2020 เป็นต้นมา และนี่จึงเป็นครั้งแรกที่บริษัทได้รับอนุญาตให้ทำการค้ากับประเทศจีนได้

Qualcomm สามารถขายชิพ 4G ให้กับ Huawei

ล่าสุด Qualcomm ได้รับใบอนุญาตในการค้าขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่รวมถึง เครือข่าย 4G

Qualcommเป็นบริษัทผู้ผลิตชิพสมาร์โฟนหลักให้กับ Huawei และเมื่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ออกข้อตกลงการกีดกันทางการค้า และห้ามให้บริษัทอเมริกันทำการค้าขายกับบริษัทจากจีน ทำให้Huawei อาจจะประสบปัญหาการขาดแคลนชิพที่จะใช้ผลิตสมาร์ทโฟนภายในต้นปี 2021 และนั่นทำให้Huawei ต้องดิ้นรนในการพัฒนาและผลิตชิพขึ้นมาใช้เอง แต่ Huawei ก็มีอุปสรรคในการพัฒนาชิพขึ้นมาใช้เองพอสมควร จากข้อตกลงกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา มีผลทำให้ Huawei ไม่สามารถเข้าถึงซอฟต์แวร์การออกแบบชิพและเครื่องมือที่ต้องใช้ในกระบวนการผลิตชิพด้วย นั่นจึงทำให้นักวิเคราะห์จากหลายองค์กรให้ความเห็นว่าข้อตกลงดังกล่าวน่าจะกระทบต่อธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Huawei เป็นอย่างมาก

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ Qualcomm สามารถขายชิพ 4G ให้กับ Huawei

ในขณะที่นักวิเคราะห์บางรายก็ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ใบอนุญาตที่Qualcommได้รับนั้นเป็นครอบคลุมเฉพาะชิพ 4G ที่ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ผลิตออกมานั้นได้เปลี่ยนเป็นรุ่น 5G ไปแล้ว ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกาก็ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องที่จะให้ใบอนุญาตกับ Qualcommในการส่งออกชิพ 5G
สำหรับสมาร์ทโฟนให้กับ Huawei และนอกจาก Qualcommที่ยื่นขอใบอนุญาตแล้ว ก็ยังมีบริษัทอื่นๆ ได้ยื่นขอใบอนุญาตทำการค้ากับประเทศจีนเช่นกัน อย่าง Micron Technology Inc บริษัทผู้ผลิตหน่วยความจำที่ใช้ในสมาร์ทโฟน หรือจะเป็น Intel Corp บริษัทผู้ผลิตไมโครโพรเซสเซอร์ก็เปิดเผยว่าบริษัทมีใบอนุญาตให้ทำการค้าขายกับบริษัทจากประเทศจีนด้วยเช่นกัน

Qualcomm เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม

Stacy Rasgon นักวิเคราะห์ของ Bernstein กล่าวว่าใบอนุญาตQualcommจะมี “ผลกระทบที่ จำกัด ” เนื่องจากครอบคลุมเฉพาะชิป 4G ในขณะที่ผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ 5G รุ่นใหม่ ๆ Rasgon กล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯจะให้ใบอนุญาตQualcomm สำหรับชิปสมาร์ทโฟน 5G หรือไม่ตัวแทนของHuawei และกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาซึ่งให้ใบอนุญาตปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นบริษัท อื่น ๆ ในสหรัฐฯเช่น Micron Technology Inc ก็หยุดขายให้กับHuawei และได้แจ้งว่าได้ยื่นขอใบอนุญาตแล้ว Intel Corp ยังกล่าวว่ามีใบอนุญาตในการขายให้กับHuawei

กดติดตามเว็บไซต์ เทคโนโลยี
ข่าวสารเทคโนโลยีที่น่าสนใจ Huaweiเปิดตัว Mate 40 Pro รุ่นเรือธงพร้อมการชาร์จแบบไร้สายความเร็ว 50W