ความล้ำหน้าของ เทคโนโลยี คือความเสี่ยงที่มาพร้อมกับความอันตราย

            ในยุคปัจจุบันที่มี เทคโนโลยี เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินชีวิต และเป็นตัวแปรที่สำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาใช้ในแวดวงของการศึกษา วงการภาพยนตร์ วงการแพทย์ วงการเกษตร หรือแม้แต่ในเรื่องทั่ว ๆ ไปของการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ล้วนมีเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น เทคโนโลยีที่นำพาความสะดวกสบายมาให้กับเรา แต่การใช้เทคโนโลยีที่มีความทันสมัยก็มาพร้อมกับความเสี่ยงเช่นกัน ยิ่งการใช้เทคโนโลยีภายในบ้าน เพื่อการอำนวยความสะดวก และการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านเข้าด้วยกัน ก็ยิ่งเป็นจุดเสี่ยงที่พาความอันตรายจากเทคโนโลยีเข้ามาในบ้านเรา

 เทคโนโลยี

เทคโนโลยี ที่ทำให้เราสะดวกสบายและยังมีความเสี่ยงมีอะไรบ้างน๊า

พ่อบ้าน หรือแม่บ้านที่ใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกภายในบ้าน อุปกรณ์ที่ความอัจฉริยะสามารถเชื่อมต่อกับทุกสิ่งเข้าด้วยกันได้อย่าง Internet of Things-IoT เป็นเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยในยุค 5G ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มีความอัจฉริยะ เช่น ลำโพง ทีวี เครื่องซักผ้า ตู้เย็น กับโทรศัพท์หนึ่งเครื่องของเราได้ แต่หารู้ไม่ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ อาจกลายเป็นที่สอดแนมของกลุ่มคนที่ไม่หวังดีต่อเราได้

เทคโนโลยี- Internet of Things-IoT

เทคโนโลยีที่พัฒนาโดรน (Drone) ขึ้นมาเพื่อการอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพ แต่ล่าสุดที่ได้เป็นข่าวอย่างโด่งดังในต่างประเทศที่ซาอุดิอาระเบีย ได้มีกลุ่มคนที่ต้องการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ โดยการส่งฝูงโดรนเข้าไปโจมตี และในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีกลุ่มคนที่ใช้โดรนอย่างผิดวิธี ด้วยการใช้โดรนเป็นเครื่องมือในการส่งมือถือ และกัญชาไปให้กับนักโทษในคุก สิ่งเหล่านี้สามารถที่จะบ่งบอกได้ว่าการที่เรานำเทคโนโลยีเข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกก็อาจจะนำพามาสู่ความเสี่ยงต่าง ๆ ได้

ฝุ่นอัจฉริยะ หรือ Smart Dust ที่มีความเล็กจิ๋ว ถูกพัฒนาเพื่อมาใช้ในทางการแพทย์ เพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ แต่หากนำเทคโนโลยีฝุ่นอัจฉริยะ มาใช้ในทางที่ผิดก็จะกลายเป็นปัญหาที่ยิ่งใหญ่ระดับชาติได้เลยทีเดียว เพราะภายในฝุ่นที่เล็กจิ๋วประกอบไปด้วยพลังงานที่ยิ่งใหญ่ ทั้งกล้อง และระบบสื่อสารต่าง ๆ เป็นต้น

เทคโนโลยี-การใช้ชีวิตประจำวัน

เมื่อมนุษย์ได้สร้างเทคโนโลยีขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงานในด้านต่าง ๆ ขึ้นมา แต่ต้องพึ่งคิดไว้เสมอว่าความสะดวก สบายที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอันชาญฉลาดที่มีความล้ำหน้าไปมาก บางครั้งอาจจะฉลาดเกิดไป จนไม่สามารถที่จะนำมาใช้ได้ ต้องเก็บไว้ให้ดีภายในห้องทดลอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ตามมา ดังนั้น การใช้เทคโนโลยีที่มีความทันสมัยต่าง ๆ ต้องใช้อย่างระมัดระวัง และควรศึกษาถึงวิธีการใช้งาน ผลดี ผลเสีย ก่อนที่จะพาอุปกรณ์อัจฉริยะเหล่านี้เข้ามาอยู่ในบ้านของคุณ

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารเทคโนโลยีที่น่าสนใจ 3 เทคโนโลยีอุตสาหกรรม