GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะ ในยุคดิจิตอล เพื่อการระบุตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ ทั่วโลก

GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะ ใครที่ชอบเดินทางบ่อย ๆ น่าจะมีสิ่งหนึ่งที่ต้องเปิดเพื่อให้เราสามารถเดินทางไปได้โดยไม่มีหลงนั่นก็คือแผนที่! แต่ในยุคดิจิตอลแบบนี้จะพกแผนที่เดินทางเป็นเล่ม ๆ แบบเมื่อก่อนก็คงไม่ใช่อีกแล้วเพราะเดี๋ยวนี้เรามีสิ่งที่สามารถระบุตำแหน่งพิกัดสถานที่ได้อย่างชัดเจนทำให้สามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกได้อย่างง่ายดายประหนึ่งว่าเคยเดินทางมีที่นี่มาก่อนแล้วเลยล่ะ นั่นก็คือการใช้งาน Google Map ซึ่งเจ้าแผนที่ออนไลน์นี้ก็ได้รับข้อมูลมากจากเจ้า GPS อีกที หลายคนคงอยากรู้เหมือนกันล่ะสิว่า GPS คืออะไรทำไมถึงบอกพิกัดของสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำนัก GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อการระบุตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ ทั่วโลก

GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะ

GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่สามารถพาเดินทางได้อย่างสะดวกสะบาย

GPSเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อการระบุตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ ทั่วโลก ย่อมาจากคำว่าGlobal Positioning SystemหรือNavstar ที่นำข้อมูลพิกัดของสิ่งต่าง ๆ จากดาวเทียมที่ถูกส่งออกไปนอกโลกที่เรียกว่าGlobal Navigation Satellite Systemเป็นดาวเทียมนำร่องโลกที่สามารถระบุทั้งตำแหน่งและเวลาที่สิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์เลยทีเดียว ซึ่งสมัยนี้ระบบGPSเริ่มมีความเสถียรมากขึ้นและบอกข้อมูลได้อย่างแม่นยำทำให้ผู้คนสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการเดินทางได้ ซึ่งสามารถกะระยะทาง เวลา และหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดถัดได้อีกด้วย ถือว่าสะดวกสบายสุด ๆ เลยล่ะ

GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะ-การใช้งาน Google Map

GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อการระบุตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ ทั่วโลก ครั้งแรกของการที่ดาวเทียมถูกส่งออกไปเพื่อทราบตำแหน่งต่าง ๆ ของพื้นโลกคือเมื่อปี 1957 ที่ตามดาวเทียมดวงแรกของรัสเซียขึ้นไปดูลาดเลา ก่อนที่อเมริกาจะสร้างดาวเทียมของตัวเองและส่งขึ้นไปเองในปี 1960 โดยที่ดาวเทียมชื่อว่า TRANSIT และเริ่มทดลองใช้งานเองในปี 1978 ซึ่งตอนนั้นอเมริกาก็ยังไม่มีความคิดที่จะแบ่งเทคโนโลยีนี้ออกไปเพราะยังคงเน้นเป้าหมายที่การใช้งานเพื่อการทหารเท่านั้น

GPS เทคโนโลยีอัจฉริยะ-หลีกเลี่ยงการจราจร

ทว่าเมื่อมีเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารของประเทศเกาหลีที่โดนประเทศรัสเซียยิงตกจนเสียชีวิตทั้งลำกว่าสองร้อยคนเพราะดันพัดหลงเข้าไปในน่านฟ้าของรัสเซีย สหรัฐอเมริกาจึงได้อนุญาตให้ใช้งานระบบ GPS นี้กับประชาชนทั่วไป เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นแบบนั้นอีก

GPSเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อการระบุตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ ทั่วโลก ที่นอกจากการระบุตำแหน่งจุดสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ของโลกแล้วสมัยนี้ยังช่วยเหลือในการจราจรได้อีกด้วย โดยการส่งข้อมูลให้กูเกิ้ลที่ทำให้คนทั่วโลกสามารถค้นหาข้อมูลเพื่อดูตำแหน่งของสถานที่ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ตึก บ้านเรือน ไปจนถึงการเช็คการจราจรที่ติดขัด

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารวงการเทคโนโลยีที่น่าสนใจ เทคโนโลยีรถยนต์ ในอนาคต ที่บอกเลยว่าเราจะได้เห็นในอนาคตแน่นอน