เทคโนโลยีวงการแพทย์ 2020 สุดล้ำที่สั่นสะเทือนกับการพัฒนาไปไกลมากขึ้นกว่าสมัยก่อน

เทคโนโลยีวงการแพทย์ เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่พัฒนาในปี 2020 นี้นอกเหนือจากการช่วยเหลือทางด้านการติดต่อสื่อสาร หรือในด้านการคมนาคม สิ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนมากที่สุดคือนวัตกรรมที่ทำให้วงการแพทย์ได้รับการพัฒนาไปไกลมากขึ้นกว่าสมัยก่อน มาดูกันคร่าว ๆ ว่าเทคโนโลยีใดบ้างที่ตอนนี้วงการแพทย์ของโลกสามารถทำได้หรือมีโครงการที่จะทำดูในอีกไปกี่ปีข้างหน้า เทคโนโลยีสุดล้ำที่สั่นสะเทือนวงการแพทย์ 2020

เทคโนโลยีวงการแพทย์ 1

เทคโนโลยีวงการแพทย์ กับการพัฒนาไปอย่างมากเพื่ออนาคต

1. AI (Artificial Intelligence) – เทคโนโลยีสุดล้ำที่สั่นสะเทือนวงการแพทย์ 2020 หลังจากที่ปัญญาประดิษฐ์ได้สร้างอิทธพลให้กับโลกใบนี้ในเรื่องของความสะดวกสบายรวมทั้งเรื่องของสื่อบันเทิงต่าง ๆ แล้วในทางการแพทย์ของมูลจาก AI ก็เป็นสิ่งที่มีค่ามาเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ AI สามารถช่วยในเรื่องของการติดต่อสื่อสารและการแจ้งเตือนเมื่อผู้ป่วยมีความปกติต่าง ๆ จากทางบ้านได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องเดินทางมาพบแพทย์ ทั้งนี้เทคโนโลยีนี้น่าจะเริ่มใช้งานในปี 2021 นี้

เทคโนโลยีวงการแพทย์-Immunotherapy 2

2. Immunotherapy – เทคโนโลยีสุดล้ำที่สั่นสะเทือนวงการแพทย์ 2020 ระบบภูมิคุ้มกันบำบัดเป็นความสามารถของนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ให้มากขึ้นได้ เมื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งหรือโรคอื่น ๆ ที่ยังคงหาวิธีการรักษาที่หายขาดไม่ได้ Immunotherapy จะทำให้ภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงขึ้นและสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิม เรียกได้ว่าแม้เราจะเป็นโรคร้ายก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องตามทันทีเสมอไปนั่นเอง เพราะเดี๋ยวนี้ภูมิคุ้มกันบำบัดได้แล้วนั่นเอง

เทคโนโลยีวงการแพทย์-Liquid Biopsy -

3. Liquid Biopsy – เทคโนโลยีสุดล้ำที่สั่นสะเทือนวงการแพทย์ 2020 หรือการตรวจของเหลว ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ติดตามผลของเซลล์มะเร็งโดยที่ไม่ต้องเข้าไปแตะต้องหรือส่องที่ตัวมะเร็งเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไปเพราะเทคโนโลยีนี้ทำให้สามารถตามติดเซลล์มะเร็งได้เพียงตรวจดูจากเลือดเท่านั้น ทำให้การรักษาใช้เวลาน้อยลงและลดค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียทั้งแรงและเวลาไปในการตรวจแบบเดิม ๆ

เทคโนโลยีวงการแพทย์-CRISPR/Cas9

4. CRISPR/Cas9 – เทคโนโลยีสุดล้ำที่สั่นสะเทือนวงการแพทย์ 2020 การตัดต่อยีนส์ สิ่งนี้หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาสักพักหนึ่งแล้วเพราะมีไอเดียนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จเสียทีมาปีนี้การดัดแปลงยีนส์ต่าง ๆ สามารถทำได้แล้วบางส่วน ซึ่งคาดว่าในอนาคตเราจะสามารถเลือกยีนส์ที่ดีที่สุดให้กับมนุษย์เพื่อลดความผิดปกติของร่างกายและเซลล์สมองของเด็กที่กำลังจะเกิดใหม่ได้

เทคโนโลยีวงการแพทย์-3D Photo

5. 3D Photo – เทคโนโลยีสุดล้ำที่สั่นสะเทือนวงการแพทย์ 2020 เทคนิคนี้คือการพิมพ์โครงเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่ฟันปลอม ไปจนถึงเครื่องช่วยการเต้นของหัวใจ สิ่งเหล่านี้คือการที่เราใช้เทคโนโลยีภาพพิมพ์สามมิติในการสร้างขึ้นมาเพื่อแทนที่ชิ้นส่วนของร่างกายที่ไม่สมบูรณ์

กดติดตามเว็บไซต์ เทคโนโลยี
ข่าวสารวงการไอทีที่น่าสนใจ ผู้มีบุตรยากเตรียมเฮ นายแพทย์ไทยคิดค้น เทคโนโลยีรักษาผู้มีบุตรยาก