เทคโนโลยี รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ Autonomous Vehicle การขับขี่มาแรงและมาไกลมากกว่าเมื่อก่อน

รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ ยุคนี้ต้องบอกเลยว่าเทคโนโลยีในการขับขี่มาแรงและมาไกลมากกว่าแต่ก่อนมากเลยทีเดียว หลังจากที่อินเทอร์เน็ตและการประมวลผลอัตโนมัติสามารถทำได้ทำให้เทคโนโลยียานยนต์สามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างก้าวกระโดดเลยล่ะ ซึ่งปีนี้รวมไปถึงปีหน้านี้เทคโนโลยีในการขับขี่อัตโนมัติแบบไร้คนขับกำลังถูกพัฒนาให้สามารถใช้ได้จริงแบบไม่ต้องพึ่งพาใบขับขี่กันเลยล่ะ ซึ่งตอนนี้การทำงานของระบบขับขี่อัตโนมัติมีทั้งหมดสี่ระดับด้วยกัน เทคโนโลยีใหม่ รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ (Autonomous Vehicle)

รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ 1

รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ การทำงานของระบบขับขี่อัตโนมัติมีทั้งหมดสี่ระดับด้วยกัน

1. Function Specific Automation – เทคโนโลยีใหม่ รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ (Autonomous Vehicle) ระบบแรกคือระบบที่ช่วยเหลือการขับขี่เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นระบบที่ควบคุมความเร็วไม่ให้ขับเร็วเกินขนาด ระบบที่ช่องคุมให้รถอยู่ในช่องทางของตัวเองเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ และระบบที่ช่วยเหลือในการจอดรถ เรียกว่าเป็นเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้การขับขี่ปกติมีความปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง

รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ- Combined Function Automation

2. Combined Function Automation – เทคโนโลยีใหม่ รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ (Autonomous Vehicle) ระบบนี้อัพเกรดมาจากระบบแรกเล็กน้อยคือมีระบบอัตโนมัติในการเบรก เร่งความเร็ว รวมไปถึงการควบคุมให้รถอยู่ในเลนแบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องไปแตะต้องเลยล่ะ ทว่าระบบนี้เรายังคงต้องคุมพวงมาลัยคนขับด้วยตัวเอง และยังคงต้องดูทางด้วยตัวเองและสามารถกลับมาควบคุมรถของตัวเองได้ทันทีเมื่อระบบอัตโนมัติทำงานผิดพลาดหรืออยู่ในเส้นทางที่ยากเกินกว่าระบบจะประมวลได้

รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ-Limited Self – Driving Automation

3. Limited Self – Driving Automation – เทคโนโลยีใหม่ รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ (Autonomous Vehicle) ระบบนี้มีความอัตโนมัติขึ้นมามากกว่าระบบที่แล้ว เพราะระบบนี้คนขับไม่ต้องคอยมองทางหรือควบคุมด้วยตัวเองตลอดเวลา รถยนต์สามารถตัดสินใจเองได้ แต่ยังคงต้องวิ่งอยู่บนทางหลวงที่เส้นทางมีความชัดเจนและมั่นคง ไม่สามารถขับขี่บนออฟโรดต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้ระบบนี้รถยนต์จะสามารถขับแบบอัตโนมัติได้เอง แต่เมื่อผู้ขับขี่อยากจะคุมพวงมาลัยเองก็สามารถสลับมาใช้งานได้ดั่งใจเลยล่ะ หรือจะกลับมาเป็นผู้ควบคุมรถเฉพาะเวลาที่จำเป็นก็ได้ด้วยเช่นกัน

รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ- Full Self – Driving Automation

4. Full Self – Driving Automation – เทคโนโลยี ใหม่รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ (Autonomous Vehicle) ระบบที่สี่เป็นระบบที่รถสามารถขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติแบบ 100% ระบบนี้ช่วยเหลือผู้ที่ไม่สามารถขับขี่รถยนต์เองได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก คนพิการ หรือคนชราก็สามารถใช้รถยนต์อัตโนมัตินี้ได้ ตอนนี้รถบัสโดยสารที่รับส่งผู้โดยสารในสนามบินที่ประเทศอังกฤษก็ใช้ระบบนี้ในการรับส่งผู้โดยสารโดยที่ไม่ต้องมีคนขับเลยล่ะ เรียกว่ารับส่งผู้โดยสารขึ้นและลงรถได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีคนขับเลยล่ะ ถือว่าสะดวกต่อผู้โดยสารอย่างมากทีเดียว

บทความเทคโนโลยีดี ๆ ที่น่าติดตาม เทคโนโลยีรถยนต์ ในอนาคต ที่บอกเลยว่าเราจะได้เห็นในอนาคตแน่นอน บอกเลยว่าปังสุด ๆ