Huawei ชนะคดีในประเทศสวีเดน อาจทำให้สามารถดำเนินการทางด้านเครือข่าย 5G ได้

Huawei จากเดือนตุลาคมที่ผ่านมาหน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคม หรือ Swedish Post and Telecom Authority (PTS) ได้มีคำสั่งห้ามใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมเครือข่ายระบบ 5G ของ Huawei และ ZTE ที่เป็นบริษัทจากประเทศจีน ด้วยเหตุผลเช่นเรื่องความปลอดภัยและความมั่นคงแห่งชาติเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษ ที่มีคำสั่งห้ามทำการค้ากับบริษัทจาประเทศจีน ทำให้Huawei ฟ้องร้องต่อศาล จนเมื่อวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ศาลมีคำสั่งให้Huawei เป็นฝ่ายชนะ และนั่นจึงทำให้Huawei มีโอกาสกลับมาติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมเครือข่ายระบบ 5G ในประเทศสวีเดนได้ในอนาคต ทั้งนี้ทาง PTS ได้อุทธรณ์ต่อคำสั่งศาลด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการพิจารณาจากศาสอุทธรณ์ของประเทศสวีเดน

Huawei

Huawei มีโอกาสกลับมาติดตั้ง เครือข่ายระบบ 5G ในประเทศสวีเดนได้ในอนาคต

โดยผู้บริหาร Huawei ประจำยุโรปกลาง ตะวันออก และภูมิภาคนอร์ดิกได้ให้ความเห็นว่า Huawei ยินดีปฏิบัติตามข้อกำหนดของรัฐบาลสวีเดนทุกประการ โดยการตั้งศูนย์ทดสอบอุปกรณ์โทรคมนาคมของHuawei ตามที่ประเทศสวีเดนต้องการ ถึงแม้ว่าในขณะนี้ข้อตกลงต่างของ Huawei ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลอุทธรณ์ แต่บริษัทก็ยินดีเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศสวีเดนได้

Huawei ชนะคดีในประเทศสวีเดน

ทั้งนี้แล้วรัฐบาลของประเทศในยุโรปต่างก็มีความเข้มงวดมากขึ้นในการควบคุมอุปกรณ์โทรคมนาคมเครือข่ายระบบ 5G ที่มาจากประเทศจีน ซึ่งเป็นผลมาจากข้อมูลที่ได้รับจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่กล่าวหาว่ารัฐบาลประเทศจีนอาจจใช้อุปกรณ์จากบริษัท Huawei ในการคุกคามและสอดแนมระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของแต่ละประเทศได้         

ซึ่งบริษัท Huawei ก็ได้ปฏิเสธมาโดยตลอดตั้งแต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรป และรวมถึงประเทศอังกฤษด้วย โดย Huawei ถือได้ว่าเป็นผู้ให้บริการอุปกรณ์โทรคมนาคมให้กับประเทศต่างๆ ในยุโรป ในการสร้างเครือข่ายโทรคมนาคมระบบ 4G อยู่แล้ว ดังนั้นการสร้างเครือข่ายโทรคมนาคมระบบ 5G จึงสามารถทำได้ง่ายและมีต้นทุนที่ต่ำกว่าบริษัทอื่นๆ เพราะมีโครงสร้างพื้นฐานเดิมรองรับอยู่แล้ว

Huawei-โทรคมนาคมเครือข่ายระบบ 5G

จากการฟ้องร้องระหว่า Huawei และ PTS ทำให้การประมูลคืนความถี่ล่าช้า เนื่องจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยของสวีเดน หรือ Swedish Security Service (SAPO) ได้ตัดสินใจเลื่อนการประมูลออกไปจนกว่าจะมีการตัดสินในเรื่องดังกล่าวจากศาลอุทธรณ์ และนั่นอาจจะทำให้ Huawei กลับมาดำเนินการในประเทศสวีเดนได้อีกครั้ง

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้ และบทความอื่น ๆ หน้าจอกว้างมองเห็นได้ทุกอนูของภาพที่ยังมากับเลนซ์กล้องควบคุมด้วย AI จากทางHuaweiรุ่น Y7a