Google กำลังเผชิญหน้ากับรัฐบาลกลางสหรัฐในข้อหาผูกขาดทางเทคโนโลยี

เกือบหนึ่งปีที่แล้วผู้ร่วมก่อตั้ง Google ทั้ง Larry Page และ Sergey Brin ได้กลายเป็นข่าวที่น่าตกใจเมื่อพวกเขาก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำองค์กรหลังจากที่อยู่ในตำแหน่งนี้มานานกว่า 20 ปี และแต่งตั้งSundar Pichai ให้เป็นผู้กุมบังเหียนGoogle Alphabet ในอนาคต Pichai เป็นผู้ที่มีประสบการณ์สูง และเขาได้จัดการกับการประท้วงของพนักงานเกี่ยวกับการทำงานของGoogle ในประเทศจีนและการจัดการข้อกล่าวหาการประพฤติมิชอบทางเพศต่อผู้บริหารระดับสูงของบริษัท แต่ผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวเหล่านั้นยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้

Google

Google กำลังต่อสู้กับรัฐบาลกลางที่กำลังผลักดันนโยบายการต่อต้านการผูกขาด

แต่อย่างไรก็ตามในปี 2020 ก็เป็นปีที่ Google ภายใต้การดูแลของ Pichai ก็ยังต้องเผชิญปัญหาที่ใหญ่กว่ากับความกดดันที่มากขึ้นจากฝ่ายนิติบัญญัติและหน่วยงานกำกับดูแลซึ่งแสดงความรู้สึกรู้สึกไม่สบายใจกับอำนาจและอิทธิพลมากขึ้นของGoogleGoogleกำลังต่อสู้กับรัฐบาลกลางที่กำลังผลักดันนโยบายการต่อต้านการผูกขาดที่มีมายาวนาน นำโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เนื่องจากล้มเหลวในการรวบรวมข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่กำลังเผยแพร่บน YouTube ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์วิดีโอของGoogle 

Google กำลังเผชิญหน้ากับรัฐบาลกลาง

แม้ว่าการต่อสู้ของGoogle กับรัฐบาลไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รวมถึงโทรศัพท์ Pixel 5 ที่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงและลำโพงอัจฉริยะ Nest รุ่นใหม่ แต่บางครั้งการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านั้นเหล่านั้นก็ถูกลดทอนความสนใจลงไปด้วยข้อกล่าวหาที่ Googleกำลังเผชิญในระดับองค์กร ซึ่งนี่คือภาพรวมของความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ Google ผชิญในปีนี้ วิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ล่าสุดของGoogle เกิดขึ้นในเดือนตุลาคม หลังจากการสอบสวนเป็นเวลานานกว่าหนึ่งปี DOJ ได้ยื่นฟ้องต่อต้านการผูกขาดที่สำคัญต่อ บริษัท ในข้อหาผูกขาดการค้นหาและการโฆษณาบนเครือข่ายการค้นหา

Google กำลังต่อสู้กับรัฐบาลกลาง

คดีดังกล่าวอ้างว่าGoogle ทำผิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดโดยการตัดข้อตกลงกับผู้ผลิตโทรศัพท์เช่น Apple และ Samsung ให้เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นบนอุปกรณ์ของพวกเขาซึ่งเป็นการย้ายคู่แข่ง Google ยังถูกกล่าวหาว่าใช้ประโยชน์จากการผูกขาดของระบบปฏิบัติการ Android เพื่อกดดันให้ผู้ผลิตอุปกรณ์โหลดแอพล่วงหน้าบนโทรศัพท์ที่ขับเคลื่อนโดยซอฟต์แวร์ Google ไม่ได้เผชิญกับข้อกล่าวหานี้แต่เพียงผู้เดียว
เพราะยังมี Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook, Jeff Bezos CEOของAmazon และ Tim Cook CEOขอ Apple อย่างไรก็ตามการต่อต้านการผูกขาดของGoogle กำลังจะเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเมื่อรัฐ 7 แห่งในอเมริกามีแผนจะยื่นฟ้อง Goog

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้ และบทความที่น่าสนใจ แอพพลิเคชั่น Google Photos ที่เตรียมยกเลิกการอัพโหลดแบบไม่จำกัด ในช่วงกลางปีหน้า