Amazon ยักษ์ใหญ่ ค้าปลีกออนไลน์ของสหรัฐอเมริกาเตรียมเปิดตัวร้านขายยาออนไลน์ในประเทศอินเดีย

Amazon บริษัทยักษ์ใหญ่ ค้าปลีกออนไลน์ของสหรัฐอเมริกากำลังจะเปิดตัวร้านขายยาออนไลน์ โดยจะเริ่มเปิดตัวที่เมือง บังกาลอร์เป็นแห่งแรกของประเทศอินเดีย และอาจจะทดลองใช้ในเมืองอื่นๆ ของประเทศอินเดียด้วย หากการเปิดตัวร้านขายยาออนไลน์ในบังกาลอร์มีผลเป็นที่น่าพอใจ โดยความเคลื่อนไหวของอเมซอนที่จะเปิดธุรกิจขายยาออนไลน์นั้นได้รับเสียงสนับสนุนเป็นอย่างมาก ในช่วงที่มีการแพร่ะระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

Amazon บริษัทยักษ์ใหญ่

Amazon บริษัทยักษ์ใหญ่ พร้อมแล้วกับการเปิดตัวร้านขายยาออนไลน์ ในอินเดีย

ร้านขายยาออนไลน์ของAmazonให้บริการตั้งแต่การขายยาตามใบสั่งของแพทย์ ขายยาทั่วไปที่ไม่มีใบสั่งของแพทย์ยาอายุรเวชแบบดั้งเดิมหรือยาแผนโบราณ รวมทั้งอุปกรณ์เพื่อสุขภาพขั้นพื้นฐาน เช่น ไม้เท้า เตียงผู้ป่วย รถเข็นผู้ป่วย เป็นต้น ซึ่งการให้บริการดังกล่าว ทางAmazonกล่าวว่าร้านขายยาออนไลน์นั้นเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างต่อลูกค้า เพราะจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกมีความปลอดภัยมากขึ้นที่ไม่ต้องออกจากบ้าน เนื่องจากมีความกังวลต่อเรื่องการแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโควิด-19

Amazon บริษัทยักษ์ใหญ่

ทั้งนี้ Amazonได้เริ่มเข้าสู่ตลาดการค้าปลีกเวชภัณฑ์ในปี 2560 โดยการซื้อบริษัท Pillpack ซึ่งเป็นบริษัทที่รับจัดส่งยาตามบ้านในประเทศสหรัฐอเมริกา และได้เปิดตัว Amazon Pharmacy เมื่อปลายปี 2562

เพื่อให้บริการทางด้านยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ กับบริษัท Pillpack และในปีเดือนมกราคม 2563 Amazonได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อAmazon Pharmacy ที่สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และแคนาดา ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของ Amazonถือเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่า Amazonมีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจขายยานอกสหรัฐอเมริกาอย่างมีนัยสำคัญ

ในปี 2563 นี้  Amazonบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของสหรัฐอเมริกาได้ลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ในเศรษฐกิจของประเทศอินเดีย โดยเจฟ บีซอส ผู้ก่อตั้งและเป็นประธานบริหารของเว็บไซต์ Amazon.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของโลกให้คำมั่นว่าจะมีการลงทุนครั้งใหญ่ในประเทศอินเดีย โดยเจฟได้กล่าวในงานของ Amazon ที่จัดขึ้นที่เมืองนิวเดลี เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า “ศตวรรษที่ 21 จะเป็นศตวรรษของประเทศอินเดีย”

Amazon บริษัทยักษ์ใหญ่

ดังนั้นจะเห็นได้ว่ามีบริษัทต่างๆ เข้ามาลงทุนในประเทศอินเดียอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Google กลายเป็นบริษัทรายใหญ่ของสหรัฐอเมริการรายล่าสุดที่ลงทุนในธุรกิจดิจิทัลของกลุ่มบริษัท Reliance Industries ของประเทศอินเดีย โดยตกลงจะจ่ายเงินประมาณ 4,500 ล้าน$ เข้าถือหุ้น 7.7% ใน JIO Platform ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกลุ่ม Reliance Industries ที่ทำธุรกิจทางด้านเทคโนโลยี

ทั้งนี้ Google ตั้งเป้าหมายจะลงทุนในประเทศอินเดียในช่วง 5-7 ปีข้างหน้าให้ได้ประมาณ 70,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา โดยจะเข้าร่วมลงทุนกับกลุ่มทุนอื่นที่รวมถึง Facebook  Intel และ Qualcomm ด้วย อีกทั้งมูเกซ อัมบานี มหาเศรษฐีของประเทศอินเดียเจ้าของบริษัท กล่าวว่าจะร่วมลงทุนกับ Google เพื่อพัฒนาระบบโทรศัพท์สำหรับเครือข่าย 4G และ 5G ในประเทศอินเดียอีกเช่นกัน

ติดตามเว็บไซต์ข่าวไอทีวันนี้

ข่าวสารน่ารู้แนะนำ ยี่ห้อเลนส์เสริม โทรศัพท์มือถือคุณภาพดีหาซื้อออนไลน์ได้