Uber ขายกิจการรถยนต์ ยกเลิกแผนผลิตรถยนต์ ขับเคลื่อนได้ด้วยตนเองต่อให้ Aurora

Uber ขายกิจการรถยนต์ ยกเลิกแผนผลิตรถยนต์ขับเอง โดยจะขายธุรกิจต่อให้กับ Aurora  เพื่อให้เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้และได้รับประโยชน์จากความก้าวหน้าที่คาดว่าจะเกิดขึ้นของAurora ในอนาคตบริษัทสตาร์ทอัพ Aurora ประกาศว่าจะเข้าซื้อกิจการAdvanced Technologies Group ของ Uber ผู้ให้บริการรถเช่าซึ่งใช้เวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาในการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้การประเมินมูลค่าโดยประมาณของAurora อยู่ที่ 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Uber ขายกิจการรถยนต์

Uber ขายกิจการรถยนต์ ระงับกิจการรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

จากแผนดังกล่าว Chris Urmson ซีอีโอของ Aurora กล่าวว่าในการซื้อกิจการรถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตนเองนั้นAurora จะเป็น บริษัทที่อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่จำเป็นเพื่อให้การขนส่งและโลจิสติกส์ปลอดภัยขึ้นเข้าถึงได้มากขึ้นและมีราคาที่ไม่แพงAurora กล่าวชื่นชมสิ่งที่ ATG ประสบความสำเร็จภายใต้การบริหารของ Uber จนถึงตอนนี้ แม้ว่าแต่เดิมนั้นUbe ถูกเรียกร้องให้มีคการพัฒนาในด้านฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์และความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางบริษัทเองได้เปิดตัวกรอบความปลอดภัยเชิงลึกเมื่อสองปีก่อนเพื่อสร้างความปลอดภัยในทุก ๆ ไมล์ที่รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองต้นแบบใช้ 

Uber ขายกิจการรถยนต์ ระงับกิจการรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตามรถต้นแบบขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Uber ได้ทำให้คนเดินเท้าเสียชีวิตไป 1 คนเมื่อปีที่แล้วซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบดังกล่าวยังต้องพัฒนาอีกมาก Uber ระงับกิจการรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาหลังจากผู้หญิงคนหนึ่งถูกรถชนเสียชีวิตในเมือง Tempeรัฐแอริโซนา แม้ว่า Uber จะถอนตัวจากการพัฒนารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองดังกล่าว แต่ก็ยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องกันอยู่กับระบบเดิมโดยUber กล่าวว่าจะลงทุน 400 ล้านดอลลาร์ใน Aurora เพื่อเป็นพันธมิตรกับบริษัท 

Uber ขายกิจการรถยนต์-ตนเองต่อให้ Aurora

ตามหลักการแล้วAurora ได้รับเงินทุนในขณะที่Uber ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีในอนาคตเมื่อพวกเขาพร้อมโดยไม่มีการกำกับดูแลโดยตรง Aurora ยังคงวางแผนที่จะจัดการกับรถบรรทุกเชิงพาณิชย์ด้วยเทคโนโลยีก่อน แต่การเป็นหุ้นส่วนของUber อาจทำให้ บริษัท ได้รับประโยชน์เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมDara Khosrowshahi CEO ของUber กล่าวว่าเขาหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับAurora ในความร่วมมือครั้งใหม่ โดยKhosrowshahi จะเข้าร่วมคณะกรรมการบริหารของ บริษัท ที่พัฒนารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้ และเรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เทคโนโลยีรถยนต์ ในอนาคต ที่บอกเลยว่าเราจะได้เห็นในอนาคตแน่นอน บอกเลยว่าปังสุด ๆ