Facebook ปิดฟีจเจอร์หลายอย่างในผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับ ePrivacy ในยุโรป

Facebook ปิดการใช้งานคุณสมบัติหลายอย่างในแอพ Messenger และ Instagram สำหรับผู้ใช้ในยุโรปเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงกฎความเป็นส่วนตัว โดยตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2020 แอปส่งข้อความจะอยู่ภายใต้กฎของสหภาพยุโรปที่เรียกว่า ePrivacy directiveFacebook ได้ตัดสินใจที่จะปิดตัวเลือกแบบโต้ตอบหลายตัวและเสนอบริการส่งข้อความหลักจนกว่าจะสามารถเพิ่มความพิเศษกลับเข้ามา Group Chat polls บน Messenger ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่จะปิดใช้งาน

Facebook 1

การที่ Facebook ปิดใช้งานฟีเจอร์นี้จึงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจเล็กน้อย

นอกจากนี้ฟังก์ชั่นการตั้งชื่อเล่นให้เพื่อน ๆ ใน Messenger จะถูกปิดใช้งานเช่นกันในขณะที่ฟีเจอร์การแชร์ฟิลเตอร์ใบหน้าเสมือนจริงผ่านข้อความโดยตรงบน Instagram จะถูกปิดในยุโรป Facebook กล่าวว่าไม่ได้เปิดเผยรายการฟีเจอร์ทั้งหมดที่ถูกระงับในยุโรปเนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าจะเปิดใช้งานใหม่ในเร็วๆนี้เพราะบริษัทมั่นใจว่าได้ปฏิบัติตามกฎ ส่วนตัวเลือกการส่งข้อความและการโทรหลักบน Instagram และ Messenger จะยังคงเปิดใช้งานได้ตามปกติ

Facebook ปิดฟีจเจอร์หลายอย่าง

Facebook กล่าวว่า บริษัทยังคงกำหนดวิธีที่ดีที่สุดในการนำคุณลักษณะเหล่านี้กลับมาใช้เวลาในการสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใหม่เพื่อให้ทำงานได้อย่างราบรื่นสำหรับผู้คนและปฏิบัติตามกฎระเบียบใหม่ด้วยในขณะเพดียวกัน มีข้อสังเกตว่าข้อกำหนดใน ePrivacy ไม่มีห้ามการใช้สติกเกอร์หรือโพลสนุก ๆ ในแอพส่งข้อความดังนั้นการที่Facebook ปิดใช้งานฟีเอจร์นี้จึงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจเล็กน้อย

Facebook  ปิดการใช้งานคุณสมบัติหลายอย่างในแอพ Messenger และ Instagram

เป็นไปได้ว่าที่โพลใน Instagram และ Messenger รวมถึงสติกเกอร์เซลฟี่ไม่ได้ละเมิดกฎใหม่ แต่ Facebook ต้องการให้มีการใช้งานอย่างปลอดภัยและเสนอบริการส่งข้อความแบบลอกกลับจนกว่าจะสามารถเพิ่มสิ่งพิเศษกลับเข้ามาได้ข้อกำหนด ePrivacy ได้รับการออกแบบมาเพื่อจำกัดสิ่งที่บริษัทสามารถทำได้กับข้อความและข้อมูลเมตาที่ส่งมาถึงผู้ใช้ นอกจากนี้ยังห้ามการสกัดกั้นหรือเฝ้าระวังการสื่อสารและข้อมูลเมตาโดยไม่ได้รับความยินยอมอย่างชัดเจนจากผู้ที่เกี่ยวข้อง

Facebook-ePrivacy ในยุโรป

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งเรื่อง ไม่อนุญาตให้บริการอีเมลสแกนข้อความเพื่อแสดงตัวอย่างเช่น  โฆษณาส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบัญชี โดยในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา Gmail ของ Google ได้แจ้งให้ผู้ใช้เลือกใช้หรือไม่ใช้ smart features เช่นการคาดคะเนประโยคซึ่งจะต้องใช้คุณลักษณะสแกนข้อความ

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้ และข่าวสารอื่น ๆที่น่าสนใจ คุณสมบัติใหม่ Facebook ได้อัพเดตการใช้งานใน Dark mode แห่งโลกการสื่อสารออนไลน์