Microsoft กำลังออกแบบชิป Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์ดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเอง

Microsoft กำลังออกแบบชิป Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์ดาต้าเซ็นเตอร์  ซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าMicrosoft กำลังดำเนินการนำเซิร์ฟเวอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Arm สำหรับใช้งานภายในไปยังศูนย์ข้อมูลบนคลาวด์ แต่สิ่งนี้จะมีความหมายต่อลูกค้าอย่างไรและเมื่อใด
Microsoftกำลังดำเนินการออกแบบตัวประมวลผล Arm ของตัวเองสำหรับเซิร์ฟเวอร์ดาต้าเซ็นเตอร์ตามรายงานของ Bloomberg เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2020 Bloomberg

Microsoft

Microsoft กำลังสำรวจโดยใช้ชิปอื่นที่จะให้พลังงานกับพีซี Surface บางเครื่อง

หลายคนคิดว่าMicrosoft อาจมีการตอบสนองต่อการตัดสินใจล่าสุดของApple ในการนำโปรเซสเซอร์M1 ที่ใช้ Arm มาใช้ แต่Microsoft และ Qualcomm ได้ร่วมมือกันตั้งแต่ปี 2019 บนชิปArm ของMicrosoft ซึ่งอยู่ภายในSurface Pro X ดั้งเดิม Pro X 2 ใช้ SQ2 ชิปซึ่งเป็นชิป Snapdragon 8cx ของQualcomm ที่ไม่มี 5G

Microsoft กำลังออกแบบชิป Arm

ส่วนที่น่าสนใจคือMicrosoft ใช้ Arm ในเซิร์ฟเวอร์Microsoft ได้ทำงานร่วมกับ QualcommและCaviium แล้วพร้อมกับ IntelและAMD ในProject Olympus ซึ่งเป็นการออกแบบฮาร์ดแวร์บนคลาวด์รุ่นใหม่ของMicrosoftที่มอบให้กับOpen Comput Project ในปี 2017
Microsoftยังประกาศว่ามีความร่วมมือกับซัพพลายเออร์ARM หลายรายรวมถึงQualcomm และ Cavium ในการทำให้ Windows Server รันARM แต่จะใช้สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ภายในของตัวเองเท่านั้น

Microsoft ซึ่งอยู่ภายในSurface Pro X

ย้อนกลับไปในปี 2017Microsoftถูกถามว่าจะทำให้ Windows Server บน ARM พร้อมใช้งานภายนอกสำหรับคู่ค้าและลูกค้าหรือไม่ บริษัทกล่าวว่าเทคโนโลยีนี้มีไว้สำหรับการใช้งานภายในเพื่อวัตถุประสงค์ในการประเมินบริการ Azure บนเซิร์ฟเวอร์ Arm เท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ได้ทราบในเวลานั้นว่าพวกเขาเชื่อว่าเซิร์ฟเวอร์ Arm นั้นดีสำหรับแอปพลิเคชันระบบคลาวด์ภายในเช่นการค้นหา,การทำดัชนี,การจัดเก็บฐานข้อมูลข้อมูลขนาดใหญ่และปริมาณงานที่เครื่องสามารถเรียนรู้ได้

Microsoftจะยังคงใช้เฉพาะเซิร์ฟเวอร์ Arm

Frank Shaw หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรของMicrosoft ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชิป ARM ว่าเนื่องจากซิลิคอนเป็นส่วนประกอบพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยี บริษัทจึงลงทุนอย่างต่อเนื่องในความสามารถของตนเองในด้านต่างๆเช่น การออกแบบ , การผลิตและเครื่องมือ ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมและเสริมสร้างความร่วมมือกับผู้ให้บริการชิปที่หลากหลาย
Microsoftจะยังคงใช้เฉพาะเซิร์ฟเวอร์ Arm เพื่อวัตถุประสงค์ในการทดสอบภายในหรือไม่ หรือพวกเขาจะเริ่มใช้เซิร์ฟเวอร์ Arm ภายในศูนย์ข้อมูล Azure เพื่อเรียกใช้บริการ Azure ใหม่หรือที่มีอยู่ในเร็ว ๆ นี้ เป็นเรื่องที่จะต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด

สามารถกดติดตามข่าวสาร ระบบเน็ตเวิร์ด และบทความเทคโนโลยี อื่น ๆ Microsoft ยืนยันว่าจะเปิดให้บริการ xCloud beta บน iOS และ PC ในฤดูใบไม้ผลิปี 2021