สิงคโปร์เริ่มใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้าเพื่อเข้าระบบ SingPass และ SMS

สิงคโปร์เพิ่มการยืนยันใบหน้าและ SMS สำหรับผู้ใช้หลายคนใน SingPass 2FA โดยขณะนี้ผู้ใช้สามารถสแกนใบหน้าเพื่อเข้าสู่ SingPass และส่ง SMS รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้SingPass รายอื่น สิงคโปร์ได้เพิ่มการยืนยันใบหน้าเป็นตัวเลือกการยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย (2FA) เพื่อเข้าสู่ระบบSingPass ซึ่งเป็นบัญชีที่ผู้อยู่อาศัยใช้เพื่อเข้าถึงบริการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ 

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกที่จะส่งรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (OTP) ทาง SMS ไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ SingPass รายอื่นซึ่งมีไว้เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ที่เข้าใจระบบดิจิทัลน้อยลงในการนำทางแพลตฟอร์มด้วยความช่วยเหลือจากภายนอกหน่วยงานเทคโนโลยี 2FA ของสิงคโปร์ (GovTech) กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หน่วยงานของรัฐมีหน้าที่รับผิดชอบในการเปิดตัว ICT ของประเทศและประเทศอัจฉริยะ

 SingPass

ผู้ใช้ SingPass จะสามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีของตนได้ก่อนโดยป้อน ID และรหัสผ่าน

จากนั้นสแกนใบหน้าบนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่มีเว็บแคมหรืออุปกรณ์พกพาที่มีกล้องหน้า หากพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงระบบใด ๆ เหล่านี้ สามารถไปยังสถานที่ที่มีบริการซึ่งรวมถึงผู้เสียภาษีและศูนย์บริการธุรกิจของ IRAS และศูนย์บริการ Bishan ของ CPFB ซึ่งจะมีการเพิ่มสถานที่เพื่อให้บริการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ผู้ใช้ SingPass จะสามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีของตนได้ก่อนโดยป้อน ID

GovTech กล่าวว่าเทคโนโลยีการตรวจสอบใบหน้าถูกรวมเข้ากับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันการฉ้อโก งเช่นความสามารถในการตรวจจับความมีชีวิต เพื่อตรวจจับและบล็อกการใช้ภาพถ่ายวิดีโอหรือหน้ากากในระหว่างกระบวนการตรวจสอบ

ตัวเลือกที่เพิ่มเข้ามานี้ไม่เพียงจะมีประโยชน์ในการรองรับผู้ใช้ที่เข้าใจดิจิทัลน้อยกว่าซึ่งไม่จำเป็นต้องป้อนข้อมูลเพิ่มเติมเช่น OTP แต่ยังสามารถอำนวยความสะดวกให้กับชาวสิงคโปร์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศและอาจไม่มีหมายเลขที่ลงทะเบียนในประเทศเพื่อรับ SMS OTPs National กล่าว Kwok Quek Sin ผู้อำนวยการอาวุโสของ Digital Identity

สิงคโปร์เริ่มใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้าเพื่อเข้าระบบ  SingPass

ความจำเป็นในการช่วยเหลือผู้ที่ไม่ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องดิจิทัลเพื่อนำไปสู่การรวม multi-user SMS OTP ซึ่งผู้ใช้ SingPass สามารถเชื่อมโยงบัญชีของตนกับหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้รายอื่นเช่นบุตรหลานเพื่อรับ OTP การเพิ่มตัวเลือก 2FA ทั้งสองเป็นไปตามแผนการที่จะยกเลิกโทเค็น OneKey ภายในสิ้นเดือนมีนาคมปีหน้า GovTech กล่าวว่าผู้ใช้อุปกรณ์ 2FA จริงประมาณ 120,000 รายซึ่งเปิดตัวในปี 2013 กำลังเปลี่ยนไปใช้ตัวเลือกอื่น ๆ

กดติดตามเว็บไซต์ เกมมิ่งคอมพิวเตอร์ และบทความเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมาย ทำความรู้จัก แอพพลิเคชั่น Telegram กันให้มากขึ้นรวมไปถึงวิธีการใช้งานอย่างง่าย