Nu Quantum สร้างเทคโนโลยีควอนตัมเพื่อใช้กับระบบเข้ารหัสที่มีประสิทธิภาพสูง

                Carmen Palacios-Berraquero ผู้ก่อตั้ง Nu Quantum  ตั้งเป้าหมายที่จะใช้ประโยชน์จากความสามารถทางควอนตัมของอนุภาคแสงเดี่ยวเพื่อสร้างการเข้ารหัสระดับต่อไป โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปลดล็อคพลังที่แท้จริงของควอนตัม

                Carmen Palacios-Berraquero ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งNu Quantumซึ่งเป็น บริษัทโฟโตนิกส์ควอนตัมที่ตั้งอยู่ในเคมบริดจ์ อังกฤษอธิบายถึง single-photon sources ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของโฟตอนเดียวนั้นเป็นสิ่งที่เธอให้ความสนใจและบริษัทกำลังทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่สามารถปล่อยและตรวจจับโฟตอนเดี่ยวซึ่งเป็นหน่วยแสงที่เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Nu Quantum

Nu Quantum โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปลดล็อคพลังที่แท้จริงของควอนตัม

                Palacios-Berraquero กล่าวว่า เทคโนโลยีควอนตัมโฟโตนิกเกี่ยวกับการจัดการข้อมูล และการประมวลผลการสื่อสารรวมถึงการรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่เข้ารหัสด้วยอนุภาคแสงเพียงอนุภาคเดียว จะช่วยให้ผู้คนทำสิ่งต่างๆไได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น โฟตอนเดี่ยวไม่สามารถดักฟังหรือดัดแปลงได้โดยที่ผู้ส่งและผู้รับไม่ทราบ และสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติทางควอนตัมเช่นการพัวพันเพื่อให้การประมวลผลและการเข้ารหัสมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Carmen Palacios-Berraquero ผู้ก่อตั้ง Nu Quantum

                แต่การสร้างสิ่งเหล่านี้เป็นความท้าทายทางเทคนิคที่ยากมาก มี บริษัทเพียงไม่กี่แห่งทั่วโลก หรือหากจะนับจริงๆก็ไม่เกิน 6 แห่งที่สามารถทำได้ Palacios-Berraquero กล่าวว่าNu Quantumามารถปล่อยหรือตรวจจับโฟตอนเดี่ยวได้อย่างน่าเชื่อถือและควบคุมได้
Nu Quantumได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 3.6 ล้านปอนด์และเพิ่งเริ่มทำงานร่วมกับ BT, Airbus และพันธมิตรอื่น ๆ เพื่อทดสอบการใช้งานที่เป็นไปได้สำหรับส่วนประกอบของมัน

Nu Quantum สร้างเทคโนโลยีควอนตัม

                ผลิตภัณฑ์แรกซึ่งจะเปิดตัวในปี 2022  จะเป็นเครื่องกำเนิดตัวเลขสุ่มควอนตัมซึ่งจะใช้ประโยชน์จากลักษณะควอนตัมของโฟตอนเดี่ยวเพื่อสร้างตัวเลขสุ่มอย่างแท้จริงโดยอาศัยอัลกอริทึมที่พัฒนาโดย Applegate ผู้ร่วมก่อตั้งNu Quantum และ CTO มีแอปพลิเคชันสำหรับวิดีโอเกมการพนันการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์และการสื่อสารซึ่งจะใช้หมายเลขสุ่มเพื่อสร้างคีย์ที่แย่งชิงข้อความที่เข้ารหัส เทคโนโลยีนี้ยังสามารถมีบทบาทในการกระจายคีย์เหล่านั้นได้ 
นอกจากนี้Nu Quantumกำลังทำงานร่วมกับ BT ในการเริ่มต้นที่จะสร้างปล่อยและตรวจจับคีย์ควอนตัมและทำให้โทรคมนาคมมีความปลอดภัยมากขึ้น

กดติดตามเว็บไซต์ เทคโนโลยี และข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เทคโนโลยีความปลอดภัย ในบ้าน ที่บอกเลยว่าน่าใช้งานมาก