Redwood พัฒนาเทคโนโลยีในการกู้คืนแบตเตอรี่เก่าของ รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อลดขยะ

                รถยนต์ไฟฟ้า EV หลายล้านคันในแต่ละปี มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่เก่าที่มีปัญหา ซึ่ง บริษัท สตาร์ทอัพหลายแห่งกำลังพยายามหาโซลูชันเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องในการรีไซเคิลแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ของรถยนต์ไฟฟ้า ทุกๆวันแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนหลายล้านก้อนจะวางจำหน่ายที่โรงงาน Gigafactory ของ Tesla ในเมือง Sparks รัฐเนวาดา เซลล์เหล่านี้ผลิตขึ้นโดยพานาโซนิคที่มีข้อกำหนดให้รวมเข้าด้วยกันเป็นพันๆก้อนในชุดแบตเตอรี่ของ Teslas ใหม่

รถยนต์ไฟฟ้า

Redwood เป็นส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ การหาวิธีรีไซเคิลแบตเตอรี่จาก รถยนต์ไฟฟ้า

                แต่ไม่ใช่ว่าแบตเตอรี่ทั้งหมดจะถูกตัดออกไปจากท้องถนนทั้งหมด เพราะ Panasonic จัดส่งแบตเตอรี่ที่ไม่ผ่านการทดสอบคุณสมบัติไปยังโรงงานในเมืองคาร์สัน ที่เป็นที่ตั้งของ Redwood Materials  บริษัท เล็ก ๆ  ซึ่งเป็นสถานที่ที่แบตเตอรี่ถูกเปลี่ยนรูปให้เป็นวัตถุดิบก่อนที่จะทำหน้าที่เป็นจุดเริ่มต้นของเซลล์ให้พลังงานใหม่

การกู้คืนแบตเตอรี่เก่าของ รถยนต์ไฟฟ้า

                Redwood เป็นส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นธุรกิจใหม่เพื่อแก้ปัญหาที่ยังไม่มีอยู่จริง หนึ่งในนั้นคือการหาวิธีรีไซเคิลแบตเตอรี่จากรถยนต์ไฟฟ้า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมากำลังการผลิตลิเธียมไอออนของโลกเพิ่มขึ้นถึงสิบเท่าเพื่อตอบสนองความต้องการรถไฟฟ้า EV ที่เพิ่มขึ้น ตอนนี้รถยนต์ไฟฟ้าจากชุดการผลิตชุดแรกนั้นเพิ่งจะเริ่มมาถึงจุดสิ้นสุดของอายุการใช้งาน และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของถูเขาขยะของแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วซึ่งจะยิ่งแย่มากชึ้นเมื่อมีรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มมีการใช้งานมากขึ้นทุกวัน

                สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศคาดการณ์ว่าจะมี EV เพิ่มขึ้นถึง 800 % ในทศวรรษหน้า รถแต่ละคันเต็มไปด้วยแบตเตอรี่หลายพันเซลล์ จึงท่ากับว่าการปฏิวัติยานยนต์เข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า EV คือการสร้างระเบิดเวลาขยะอิเล็กทรอนิกส์และวิธีเดียวที่จะหยุดยั้งได้ก็คือการรีไซเคิลลิเธียมไอออนที่หมดอายุเหล่านั้นให้ใช้การได้

การหาวิธีรีไซเคิลแบตเตอรี่จาก รถยนต์ไฟฟ้า

                J. B. Straubel ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Redwood มองเห็นปัญหาดังกล่าวและมองเห็นโอกาสสำคัญในการนำแบตเตอรี่เหล่านี้นำกลับมากู้คืนและนำมาใช้ใหม่ เขามองว่าการหมุนเวียนแบตเตอรี่ทั้งหมดนี้จะสร้างระบบนิเวศที่สามารถนำแบตเตอรี่เก่ากลับมาใช้ใหม่ได้มีสองวิธีหลักในการปิดใช้งานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เทคนิคที่พบบ่อยที่สุดเรียกว่า pyตrometallurgy และ hydrometallurgy

                Redwood เลือกใช้การผสมผสานระหว่าง pyrometallurgy และ hydrometallurgy เพื่อกู้คืนวัสดุที่มีค่าเหล่านี้ ซึ่ง Straubel ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคการกู้คืนของ บริษัท แต่เขาอ้างว่าสามารถกู้คืนนิกเกิล,โคบอลต์,ทองแดง,อลูมิเนียมและกราไฟต์ของแบตเตอรี่ได้ถึง 95 ถึง 98 % และกู้คืนลิเธียมได้ถึง 80 %

สามารถกดติดตาม เทคโนโลยี และบทความอื่น ๆที่น่าสนใจ เทคโนโลยี รถยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ Autonomous Vehicle การขับขี่มาแรงและมาไกลมากกว่าเมื่อก่อน