แอพลิเคชั่น Contact-Tracing สำหรับ COVID-19 ประสบความล้มเหลวในสหรัฐ

                แอพลิเคชั่นติดตามการติดต่อหรือ Contact-Tracing ประสบความล้มเหลวในอเมริกา เพราะแม้จะมีการพิสูจน์ประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นติดตามการติดต่อบนสมาร์ทโฟนในการลดผู้ป่วย COVID-19 และการเสียชีวิต แต่ชาวอเมริกันดูเหมือนจะไม่ค่อยสนใจใช้โปรแกรมนี้
Associated Press ได้ทำการวิเคราะห์และเผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจว่ามีเพียง 18 รัฐเท่านั้นที่ทำให้แอพลิเคชั่นเหล่านั้นพร้อมใช้งานสำหรับพลเมืองของตน และในพื้นที่เหล่านั้นมีเพียง 1 ใน 14 คนเท่านั้นที่ใช้เทคโนโลยีนี้ซึ่งใช้เพื่อระบุผู้ที่สัมผัสกับบุคคลหนึ่ง ๆ ติดเชื้อ COVID-19

 Contact-Tracing

แอพพลิเคชั่น Contact-Tracing ที่ชาวอเมริกันดูเหมือนจะไม่ค่อยสนใจ

                อัตราการนำไปใช้ในพื้นที่โดยใช้แอพลิเคชั่นที่อิงตามเทคโนโลยีที่ Google และ Apple แนะนำเมื่อหกเดือนที่แล้ว แต่อัตราการใช้นั้นไม่สูงอย่างที่คิด แต่แม้ในรัฐที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดนั่นคือคอนเนตทิคัต ก็มีผู้ใช้เพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เลือกเปิดใช้งานแอพลิเคชั่นนี้

แอพลิเคชั่น  Contact-Tracing

                ส่วนแอพลิเคชั่นติดตามการติดต่อในยุโรปนั้นมีการตอบรับที่ดีขึ้น  อย่างในไอร์แลนด์ที่ประชากรมากกว่า 25 %ใช้แอป COVID-19 ที่สร้างโดย NearForm และแอปนี้ยังมีการใช้โดย New York, New Jersey, Pennsylvania และ Delaware ส่วนในเยอรมนีและอังกฤษมีอัตราการใช้งานใกล้เคียงกับไอร์แลนด์ในขณะที่ฟินแลนด์มีอัตราการใช้งาน 45 เปอร์เซ็นต์ ในทางกลับกันที่ฝรั่งเศสมีเพียง 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ใช้แอพลิเคชั่นติดตามการติดต่อ

การใช้แอพลิเคชั่น  ontact-Tracing ในสหรัฐอเมริกา

                ความท้าทายที่สำคัญของการใช้แอพลิเคชั่น  ontact-Tracing ในสหรัฐอเมริกาคือจำนวนแอป เพราะบางรัฐมีแอปของตัวเองในขณะที่รัฐอื่น ๆ ไม่มีเลย โดยศาสตราจารย์ Andrew T. Chan ของภาควิชาภูมิคุ้มกันวิทยาและโรคติดเชื้อจาก Harvard T.H. Chan School of Public Health ในบอสตัน กล่าวว่าแอปที่หลากหลายทำให้ไม่มีวิธีการที่จะทำให้แอปมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริงในการระบุผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิดและผู้ติดต่อ

                นอกจากนี้นักพัฒนายังไม่ได้รับคำแนะนำที่มีประโยชน์จากรัฐบาลกลาง ทำให้พวกเขาต้องแก้ปัญหายิบย่อยไปวันๆ อีกทั้งยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยหลังจากที่ Google และ Apple ประกาศเครื่องมือสำหรับสร้างแอพลิเคชั่นติดตามผู้ติดต่อ แต่เทคโนโลยียังไม่ไม่สามารถทำตามสัญญานั้นได้

สามารถกดติดตาม ข่าวไอทีวันนี้ และเทคโนโลยีอื่น ๆที่น่าสนใจ การประชุมด้านเทคโนโลยี Web Summit ถูกบังคับให้เป็นแบบออนไลน์ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19