เทคโนโลยี AR ใช้ในการนำทางผ่าตัดกระดูกสันหลังแบบโฮโลแกรมครั้งแรกของโลก

เทคโนโลยี AR ทีมแพทย์ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยี Augmented Realityในการผ่าตัดกระดูกสันหลังแบบโฮโลแกรมด้วยการนำทางครั้งแรกของโลก

เทคโนโลยีเสมือนจริงและเทคโนโลยีเสมือนจริงบางครั้งถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ส่วนใหญ่สำหรับการเล่นเกมและอาจจะเป็นการขนส่ง อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าAR อาจมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่นกัน ตัวอย่างเช่นพวกเขาเพิ่งทดสอบเทคโนโลยีAR ที่โรงพยาบาล Balgrist University – ทีมแพทย์ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยการนำทางแบบโฮโลแกรมเป็นครั้งแรก

เทคโนโลยี AR

เทคโนโลยี AR สามารถโดยใช้เทคโนโลยี อย่างการสแกนกระดูกสันหลังแบบโฮโลแกรม

คุณสมบัติของศัลยแพทย์คือต้องมีประสาทสัมผัสและทักษะที่เฉียบคม อย่างไรก็ตามการผ่าตัดเกี่ยวกับเนื้อเยื่อที่บอบบางและมีความสำคัญสูงเช่นนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มขีดความสามารถโดยใช้เทคโนโลยี อย่างการสแกนกระดูกสันหลังแบบโฮโลแกรมด้วยการนำทางเพื่อสร้างภาพ 3 มิติของกายวิภาคที่ได้รับผลกระทบ

จากนั้นภาพ 3 มิติเหล่านี้สามารถซ้อนทับได้ในระหว่างการผ่าตัดทำให้แพทย์สามารถมองเห็นกายวิภาค 3 มิติของผู้ป่วยได้อย่างละเอียด เทคโนโลยี AR ยังช่วยให้แพทย์ทำขั้นตอนที่สำคัญบางประการของการผ่าตัดด้วยการทำเครื่องหมายในจุดที่จะใส่เครื่องมือนและวิถีของสกรู นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเทคโนโลยีนี้ช่วยเพิ่มประสาทสัมผัสของศัลยแพทย์ให้ทำงานได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

เทคโนโลยี ARเทคโนโลยี AR ใช้ในการนำทางผ่าตัดกระดูกสันหลังแบบโฮโลแกรม

ผู้ป่วยที่โชคดีที่มีส่วนร่วมในการผ่าตัดที่ก้าวหน้านี้ มีอาการป่วยจากการเสื่อมของกระดูกสันหลังส่วนเอวซึ่งทำให้ช่องกระดูกสันหลังแคบลงอย่างมีนัยสำคัญ และมีความเจ็บปวดอย่างรุนแรงและความผิดปกติทางประสาทสัมผัสที่ขา ผู้ป่วยรายนี้ยอมรับว่าภูมิใจในการเป็นคนไข้รายแรกในการผ่าตัดแบบนี้ สิ่งสำคัญที่สุดคืออาการของเขาหายไปหลังจากการผ่าตัด

เมื่อพูดถึงภาพของการผ่าตัดผู้ป่วยแสดงความรู้สึกประหลาดใจกับภาพของ Augmented Reality ที่ซ้อนทับและบอกว่าเขาไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ เทคโนโลยีAR ทำให้เกิดความก้าวหน้าอย่างมาก ก่อนหน้านั้นมันถูกนำไปใช้เกี่ยวกับการให้คำแนะนำการนำทางด้วย GPS ที่มีการแสดงภาพในมุมมองของผู้ขับขี่ นอกจากนี้ยังรวมอยู่ในหมวกกันน็อกของนักบินรบเพื่อช่วยในการปฏิบัติงาน

เทคโนโลยี AR-การสแกนกระดูกสันหลังแบบโฮโลแกรม

ส่วนเทคโนโลยีAR ในห้องผ่าตัดจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ VR เต็มรูปแบบจะช่วยฝึกศัลยแพทย์ใหม่ ๆ ARช่วยเพิ่มความรู้สึกและการรับรู้ของศัลยแพทย์ แต่ในอนาคตจะทำอะไรได้มากกว่านี้ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความแม่นยำและผลลัพธ์ของการผ่าตัด

การผ่าตัดครั้งนี้เป็นการผ่าตัดกระดูกสันหลังแบบโฮโลแกรมด้วยการนำทางครั้งแรกในโลกและเป็นแรงผลักดันที่ดีสำหรับAR อย่างไรก็ตามเห็นได้ชัดว่าปัจจุบัน เทคโนโลยี นี้สามารถรวมเข้ากับการผ่าตัดอื่น ๆ ได้เช่นกัน

บทความเทคโนโลยีที่น่าติดตามอีกมามาย เทคโนโลยีวงการแพทย์ 2020 สุดล้ำที่สั่นสะเทือนกับการพัฒนาไปไกลมากขึ้นกว่าสมัยก่อน