ผู้ผลิตรถยนต์ เรียกร้องให้คณะกรรมการการค้าแห่สหรัฐอเมริกา ต่อสู้การพิจารณาคดีกับ บริษัทควอลคอมม์ (Qualcomm) อีกครั้ง

ผู้ผลิตรถยนต์ และผู้ผลิตที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ตั้งแต่เทสล่า ฟอร์ด ฮอนด้า เดลมเลอร์ อินเทล และ มีเดียเทค ได้ร้องขอต่อคณะกรรมการการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ Federal Trade Commission (FTC) ให้ดำเนินการทางการด้านกฎหมายเพิ่มเติมกับบริษัทควอลคอมม์ ผู้ผลิตสารกึ่งตัวนำที่เกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ตั้งอยู่ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา

เนื่องจากบริษัทควอลคอมม์กำหนดให้ลูกค้าจะต้องลงนามในข้อตกลงใบอนุญาตเรื่องสิทธิบัตรก่อนที่จะตกลงซื้อขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ร่วมกัน ซึ่งการปฏิบัติดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตรถยนต์มองว่า บริษัทควอลคอมม์กำลังกีดกั้นและยับยั้งการแข่งขันระหว่างกัน

ผู้ผลิตรถยนต์

ผู้ผลิตรถยนต์ ถึงต้องผลักดันให้ FTC ฟ้องร้องบริษัทควอลคอมม์ ให้ถึงที่สุด

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์มีความกังวลว่าในอนาคตเมื่อเทคโนโลยี 5G มาถึง รถยนต์ก็จะกลายเป็นคอมพิวเตอร์ติดล้อที่สามารถเคลื่อนไปได้ทุกที่ ดังนั้นการจะต้องปฏิบัติตามแนวทางด้านสิทธิบัตรที่บริษัทควอลคอมม์กำหนดไว้นั้น อาจจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ผลิตรถยนต์ได้ หากเลือกใช้โปรเซสเซอร์ 5G ที่ผลิตโดยบริษัทควอลคอมม์ เพราะนั่นจะทำให้ต้นทุนในการผลิตรถยนต์สูงขึ้นตามราคาของไมโครโพเซสเซอร์ที่สูงขึ้น

จึงทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ถึงต้องผลักดันให้ FTC ฟ้องร้องบริษัท  ควอลคอมม์ให้ถึงที่สุดเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติงานของบริษัท และหลีกเลี่ยงการขึ้นศาสอุทธรณ์ภาค 9 อีกครั้ง ที่เป็นผู้ตัดสินคดีของบริษัท Apple กับบริษัทควอลคอมม์ในเรื่องสิทธิบัตร ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์กลัวว่า FTC จะแพ้คดีเช่นเดียวกับบริษัท Apple 

ผู้ผลิตรถยนต์

การฟ้องร้องของบริษัทควอลคอมม์เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2017 โดยคณะกรรมการการค้าสหรัฐอเมริกา (FTC) ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงของรัฐบาลกลางโดยกล่าวหาว่า บริษัทควอลคอมม์ใช้กลยุทธ์ต่อต้านการแข่งขันและกีดกันการค้า เพื่อรักษาการผูกขาดการจัดหาเซมิคอนดักเตอร์สำหรับโทรศัพท์มือถือและผลิตภัณฑ์อื่นๆ

ซึ่งการกระทำดังกล่าวของบริษัทควอลคอมม์นำไปสู่การลดมาตรฐาน Wimax สำหรับเทคโนโลยี 4G ในขณะที่มาตรฐาน LTE กลายเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมมือถือทั่วโลกแทน และ FTC ยังได้เพิ่มเติมด้วยว่าการปฏิบัติดังกล่าวของบริษัทควอลคอมม์นั้นสร้างความเสียหายใก้กับคู่แข่งและผู้บริโภค ซึ่งหมายความว่าผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออย่าง Apple จะต้องจ่ายเงินค่าชิปให้กับบริษัทควอลคอมม์ในราคาที่สูงขึ้น

ผู้ผลิตรถยนต์

ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ปี 2019 ผู้พิพากษาประจำเขตได้ตัดสินเข้าข้าง FTC และให้บริษัทควอลคอมม์ต้องเปลี่ยนแนวปฏิบัติในการออกใบอนุญาตสิทธิบัตร แต่เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาคณะผู้พิพากษาในศาลอุทธรณ์ภาคที่ 9 ได้กลับคำตัดสินใหม่ จึงนำมาสู่การเรียกร้องต่อ FTC ในครั้งนี้ ให้ต่อสู้คดีความกับบริษัทควอลคอมม์อย่างถึงที่สุด

ในขณะเดียวกันเมื่อปี 2017 บริษัท Apple ได้ฟ้องร้องบริษัทคอวลคอมม์ว่ามีการเรียกเก็บค่าบริการเทคโนโลยีมากเกินไป และนั่นก็ทำให้ทางบริษัทควอลคอมม์ได้ฟ้องร้องกลับในข้อหาว่าบริษัท Apple ขโมยความลับทางการค้าและอื่นๆ ซึ่งได้ตัดสินไปเมื่อเดือนเมษายน ปี 2019 และบริษัท Apple เป็นฝ่ายแพ้คดีต้องเสียค่าเสียหายให้กับบริษัทควอลคอมม์

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารอื่น ๆแนะนำกล้อง Leica ทั้ง 5 ซีรีส์ที่มีขนาดเล็กสำหรับมือใหม่หัดเล่นกล้อง