คอมเก่ามีลุ้น! Windows 11 อาจให้ Intel Core Gen 7 และ AMD Zen 1 ใช้งานได้

            Windows 11 กลายเป็นหัวข้อที่มีการพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลัง Microsoft ทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย เนื่องจากสเปกขั้นต่ำของระบบWindowsเวอร์ชั่นนี้ค่อนข้างสูงพอสมควร ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าหลายคนไม่สามารถไปต่อได้ แต่ทว่าล่าสุด ทาง Microsoft ออกมายืนยันว่า คอมฯ ที่ใช้ขุมพลังรุ่นเก่าบางรุ่น เช่น Intel Core Gen 7 และ AMD Zen 1 อาจมีลุ้นได้ไปต่อกับเขาด้วยเหมือนกัน

Windows 11

Windows 11 กำลังทดสอบการใช้งานกับขุมพลัง Intel Core Gen 7 และ AMD Zen 1

            กลายเป็นเรื่องชวนปวดหัวสำหรับผู้ใช้งานWindowsหลัง Microsoft ทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการWindows 11เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า มันเรียกร้องสเปคขั้นต่ำของคอมพิวเตอร์เยอะซะเหลือเกิน แถมเมื่อไม่นานมานี้ Microsoft ยังทำการปิดดาวน์โหลดโปรแกรมPC Health Check ที่เอาไว้ให้ผู้ใช้ตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของตัวเองว่าสามารถใช้งานWindows เวอร์ชั่นใหม่ได้หรือไม่ เนื่องจากตัวโปรแกรมมีข้อมูลที่ไม่เที่ยงตรง ทำให้ผู้ใช้หลายคนเกิดความสับสนนั่นเอง

 Windows 11 อาจให้ Intel Core Gen 7

            อย่างไรก็ตามทางMicrosoft ก็ออกมาชี้แจงถึงสเปคขั้นต่ำของWindows11ว่าจะต้องผ่านเกณฑ์ 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่

            1. Securityจะต้องมีพื้นฐาน Hardware เพื่อลดการลักลอบเข้าของMalware ได้ 60% และจะต้องมี TPM, Secure Boot รวมทั้งต้องรองรับVirtualization Based Security (VBS) เพื่อแยกส่วน RAM ออกจากตัวระบบปฏิบัติการ

            2. Reliabilityความเสถียรของ Driver เพื่อลดภาระของCPU และลดการเกิดปัญหาการทำงานของเครื่อง

            3. Compatibility จะต้องเข้ากันได้กับการทำงานของโปรแกรม โดยขุมพลังขั้นต่ำจะต้องเป็นแบบ Dual Core ที่มี RAM 4GB และ ROM 64GB ซึ่งเป็นขั้นต่ำเดียวกับ Office, Teams

Windows 11 กำลังทดสอบการใช้งานกับขุมพลัง

            นอกจากนี้ทางMicrosoft ยังยืนยันว่า เกมมิ่งคอมพิวเตอร์ ระบบเน็ตเวิร์ค คอมพิวเตอร์ที่ใช้ขุมพลังรุ่นเก่าบางรุ่น อย่างเช่น Intel Core Gen 7 และ AMD Zen 1 อาจจะสามารถใช้งานWindows 11ได้ โดยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบใช้งานกับทางกลุ่ม Insider หากไม่มีข้อผิดพลาดร้ายแรงเกิดขึ้นก็จะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ufa888 ถือเป็นข่าวดีของคนที่ใช้คอมฯ รุ่นเก่าหลายคนเลยทีเดียว Microsoft กำลังออกแบบชิป Arm สำหรับเซิร์ฟเวอร์ดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเอง