แอพพลิเคชั่น Reels น้องใหม่ของ Instagram ที่มีคุณสมบัติเหมือนกับ Tik Tok

แอพพลิเคชั่น Reels ที่จะแย่งชิงกลุ่มลูกค้าจาก Tik Tok จากความวุ่นวายด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกากับประเทศจีนที่นอกจากลุกลามไปยังตลาดสมาร์ทโฟนแล้ว ยังลามไปถึงการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ และที่กำลังร้อนแรงเป็นประเด็นในตอนนี้ คือ Tik Tok ที่เป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่นของสหรัฐอเมริกา

และเริ่มสร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำประเทศสหรัฐอเมริกาและมีแนวโน้วว่าอาจจะสั่งปิด Tik Tok เมื่อไรก็ได้ ดังนั้น Instagram บริษัทสัญชาติอเมริกาที่ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือของ Facebook ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Reels ที่มีคุณสมบัติเหมือนกับ Tik Tok ทุกอย่าง ที่เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับแสดงคลิปวิดีโอสั้นๆ ให้กับกลุ่มเพื่อนได้ติดตามกัน

เปิดตัว แอพพลิเคชั่น Reels บน Instagram ลอกเลียนแบบคุณสมบัติของ Tik Tok

โดย Instagram ได้เปิดตัว Reels เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทันทีที่เปิดตัวว่า ลอกเลียนแบบคุณสมบัติของ Tik Tok มาทั้งหมด ตั้งแต่การรวมเสียงเพลงต้นฉบับจนถึงเอฟเฟกต์พิเศษที่จะแสดงออกทางหน้าจอ แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ Instagram เป็นกังวลในเรื่องดังกล่าว

เนื่องจากความไม่แน่นอนและความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและจีน ที่อาจจะส่งต่อการใช้ Tik Tok ในสหรัฐอเมริกานั่นเอง เพราะเหล่าคนดังของ Tik Tok ในสหรัฐอเมริกาที่มีคนติดตามเป็นจำนวนมาก เป็นกังวลกลัวว่า Tik Tok จะถูกปิดกั้น และจะทำให้บรรดาแฟนที่ติดตามพวกเขาหายไป

ดังนั้นเหล่าคนดังของ Tik tok ทั้งหลายในสหรัฐอเมริกาจึงต้องหาทางเลือกอื่นๆ ให้กับผู้ติดตามของตัวเอง ซึ่งทำให้ Reels ก็ได้รับการยอมรับในกลุ่มคนดังของ Tik Tok  มากขึ้น

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวทางด้านการตลาดออนไลน์ได้ให้ความเห็นว่าการสร้างแอพพลิเคชั่นแบบ Tik Tok ขึ้นมานั้น ไม่ใข่เรื่องยาก แต่การสร้างชุมชนออนไลน์บนแอพพลิเคชั่นนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายมากกว่า แต่จากความเห็นของกลุ่มคนดังใน Tik Tok ที่มีคนติดตามมากกว่าแสนคนก็ยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้น

แอพพลิเคชั่น Reels

โดยทุกวันนี้กลุ่มคนดังของ Tik Tok ในสหรัฐอเมริกา จะโพสคลิปวิดีโอทั้งสองแอพพลิเคชั่นไปพร้อมๆ กัน คือ ทุกครั้งที่โพสบน Tik Tok แล้ว ก็จะโพสไปที่ Reels ด้วยอีกแอพหนึ่ง หรือ คนดังของ Tik Tok บางคนก็ทยอยนำคลิปวิดีโอเก่าๆ ของตัวเอง ไปโพสไว้ที่ Reels บางคนก็ถึงกับกล่าวว่าไม่แน่ในอีก 6 เดือนข้างหน้าเราอาจจะไม่รู้จัก Tik Tok อีกแล้วก็ได้

ติดตามเว็บไซต์ เทคโนโลยี
บทความที่น่าสนใจ เทคโนโลยี ใหม่ ๆ ที่ก้าวไกลของมนุษย์