การใช้ iPad สำหรับการศึกษา กับ 5 ข้อน่ารู้ ประโยชน์และข้อจำกัด

เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยผ่านหูผ่านตา การใช้ iPad สำหรับการศึกษา กันมาบ้าง หลายบทความจะชี้นำไปทางประโยชน์ ซึ่งก็ไม่ได้เถียงว่าไม่มีประโยชน์ iPad เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ถูกออกแบบมาให้ทันต่อโลก การใช้งานสะดวก แต่การใช้ iPad สำหรับการศึกษาเอง นอกจากประโยชน์แล้วยังมีข้อกำจัดอะไรอีกบ้างในบทความนี้จะมาเปิด 2 มุมมองของการมี iPad นั้นเอง เพื่อเป็นแนวทางในการจัดซื้อหรือการเลือกรุ่นและตัดสินใจกันนั้นเอง

การใช้ iPad สำหรับการศึกษา

การใช้ iPad สำหรับการศึกษา นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังมีข้อกำจัดอะไรบ้าง

ในด้านประโยชน์ของการมี iPad ดังนี้

  • สามารถประหยัดเงินในการซื้อหนังสือ ถ่ายเอกสาร ปากกาสีต่าง ๆ ได้ เนื่องจาก iPadได่นำ เทคโนโลยี ใหม่ ๆ สามารถดาวน์โหลดสิ่งที่ว่ามาได้ทั้งหมดเลย ส่วนใหญ่จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันฟรี ๆ เลย

ซึ่งความสะดวกตรงนี้ เมื่อนำมาทางการศึกษา ผู้เรียนเองก็จะมีความสนุกสนานไปกับการเรียน ใหม่ ๆ ได้แต่งแต้มสีสันลงไปที่ใบงาน เป็นการแก้เบื่อและสามารถทำให้ใบงานของผู้เรียนดูน่าอ่านขึ้นมาได้

  • ไม่ต้องพกพาหนังสือหนัก ๆ เพราะ การใช้ iPad สำหรับการศึกษานั้น มีการดาวน์โหลดเอกสารได้ การพกพาสะดวก แต่ก่อนต้องแบกหนังสือทีละหลาย ๆ เล่มไปเรียน ปัจจุบัน iPad Pro เครื่องเดียวจบเลย
ข้อจำกัด - การใช้ iPad สำหรับการศึกษา

ในด้านของข้อจำกัดกันบ้าง การใช้ iPad ในการเรียนจะกำจัดอะไรบ้างมาชมกัน

  • การใช้จอนาน ๆ ถึงแม้จะมีฟังก์ชันของการปรับลดแสงได้ก็จริง แต่บางคนเล่นนานจนเกินไปจะทำให้ค่าสายตาเปลี่ยนได้ไว ยิ่งในเด็ก บางครั้งต้องมีการจับเวลาในการเล่นกันบ้าง
  • การเลือกใช้ iPad สำหรับการศึกษา ถ้าซื้อมาในเครื่องที่ความจุน้อย แน่นอน! ว่าประโยชน์ก็ไม่ได้มีมาก เพราะการจัดเก็บเอกสารในบางครั้งเยอะ ความจุน้อย ก็ไม่สามารถจัดเก็บได้ระยะยาว
  • ไม่ทนต่อการตกกระแทก จริง ๆ แทบจะเป็นทุกอุปกรณ์เทคโนโลยีเลย การทำตกหล่นพื้น สามารถเกิดความเสียหายได้ และบางครั้งประกันไม่รับเคลมนั้นเอง และที่สำคัญในการจะซื้อ iPad ควรคำนึกถึงความจำเป็นด้วย