รู้จักกับ ระบบคุ๊กกี้ คืออะไร ทำไมถึงมีขึ้นหลายเว็บและมีประโยชน์ต่อการใช้งานหรือไม่

               ระบบคุ๊กกี้ ในโลกที่ขับเคลื่อนเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว จนเราไม่อาจตามได้ทันเทียบเท่าแต่ก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้มีระบบคุ๊กกี้ขึ้นมา ที่จะสามารถมองเห็นได้มากมาย ในหลายครั้งเราเข้าเว็บนี้ ต่างก็มีระบบคุกกี้ขึ้นมาบ่อยๆ ก็ได้แต่ปิดทิ้งไป และสงสัยว่าแท้จริงแล้วระบบคุ๊กกี้คืออะไรกันแน่ ในบทความนี้จะมาว่าเรื่องระบบคุกกี้ให้ทุกคนได้ทราบกัน และจะได้รู้ข้อดี พร้อมกับข้อเสียของระบบนี้ไปด้วย

ระบบคุ๊กกี้

               ข้อดี ข้อเสียของ ระบบคุ๊กกี้ มีอะไรบ้างมาทำความรู้จักกันเถอะ

                สำหรับระบบคุกกี้ถ้าเข้าใจแบบง่ายที่สุด นั่นก็คือ การบันทึกข้อมูลในการเข้าใช้เว็บไซต์เหล่านั้น ซึ่งโดยปกติเว็บส่วนใหญ่จะมีการเด้งข้อความเพื่อขออนุญาตใช้ระบบคุกกี้ ซึ่งถ้าหากเราใช้ทางระบบก็จะทำการบันทึกการใช้งานเว็บของเรา และเมื่อรู้ว่าการเสิร์จหาภายในเว็บนั้น คุณเสพคอนเทนต์แนวไหน เทค โนโลยี ทางเว็บไซต์ก็จะทำการจดจำ และเด้งข้อมูลในสิ่งที่คุณอยากเห็น นอกจากนี้จะช่วยเซฟข้อมูลต่างๆ อย่างเช่น เราได้ทำการสมัครสมาชิก ก็จะมีการเซฟไว้ที่ระบบ เมื่อคุณเข้ามาอีกครั้ง ก็ไม่จำเป็นต้องล็อคอินใหม่

 ระบบคุ๊กกี้ คืออะไร

                แท้จริงแล้วระบบคุกกี้ก็มีการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานอย่างเช่น ในการรับข้อมูลข่าวสารในคอนเทนต์ที่เจาะจงกับความชอบของคุณ และบันทึกข้อมูลต่างๆ ผู้ช่วย แอนดรอยด์ เมื่อ Google เตรียมจะทำฟีเจอร์ Find My Device ที่คุณได้พิมพ์หรือสมัครไว้ภายในเว็บไซต์ที่ให้บริการอีกด้วย ในขณะเดียวกันทางเว็บไซต์ก็จะได้ประโยชน์จากการที่คุณเปิดคุกกี้ นั่นก็คือการทราบพฤติกรรมของผู้บริโภค ยกตัวอย่างเช่น หากเว็บไซต์เป็นร้านค้า เมื่อลูกค้าทำการซื้อของ หรือทำการเสิร์จหาของชิ้นใด ทางระบบก็จะทำการบันทึกไว้ และในครั้งหน้าที่คุณเข้า ก็จะเด้งของในสิ่งที่คุณต้องการนั่นเอง

ข้อดี ข้อเสียของ ระบบคุกกี้

                ถ้าหากอ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงจะเห็นกันแล้วว่าระบบคุกกี้นั้นมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ทางที่ดีหากไม่อยากให้พฤติกรรมการใช้เว็บไซต์ควรไม่กดอนุญาตจะเป็นการดีที่สุด เพื่อที่ว่าเราจะได้เซฟข้อมูลอยากปลอดภัย และไม่ได้ถูกการตลาดดิจิตอลเข้าจู่โจมนั่นเอง