จะทำรายการ! Spotify เข้าซื้อกิจการ Whooshkaa เพื่อเปลี่ยนวิทยุเป็น Podcast

Spotify ถือเป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มที่ไม่ยอมหยุดนิ่งและพร้อมพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจเข้ซื้อกิจการ Whooshka เพื่อนำเทคโนโลยีของพวกเขาในการเปลี่ยนรายการวิทยุมาสู่รายการ Podcast ได้อย่างรวดเร็ว โดยทางบริษัทเองก็ต้องการจะทำรายการเสียงมาเป็นเวลานานแล้ว เช่นเดียวกับฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ทางแพลทฟอร์มนี้จะทำได้มากกว่าการฟังเพลงในอนาคต หลังเคยทำสตอรี่มาเป็นของตัวเองก่อนหน้านี้ อีกทั้งบริษัทจากออสเตรเลียก็น่าจะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้แอพฟังเพลงพัฒนาตัวเองมากขึ้นไปอีก

Spotify

ทาง Spotify ที่พยายามในการทำ Podcast เพิ่มมิติให้กับแพลทฟอร์มอย่างชัดเจน

 แม้ใน Spotifyจะมีรายการเสียงให้รับฟังกันแล้ว แต่การมาของ Whooshka ก็น่าจะเปลี่ยนแพลทฟอร์ม เทคโนโลยี ของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยบริษัทจากประเทศออสเตรเลียถือเป็นหนึ่งในแพลทฟอร์มที่สามารถจัดรายการ ดูแล เผยแพร่ รวบรวมรายการและวัดความยาวของแต่ละรายการได้อีกด้วย ซึ่งข่าวการซื้อกิจการนี้ได้หลุดออกมาหลังจากบริษัทได้ซื้อ Megaphone บริษัทดูแลโฆษราและ Podz แอพพลิเคชั่นที่ใช้ค้นหารายการเสียง รวมถึงทั้งสองบริษัทต่างพยายามจะเข้ามาสู่ตลาดการทำ Podcast อย่างจริงจังเช่นกัน

 Spotify เข้าซื้อกิจการ Whooshkaa

ความพิเศษที่ Spotifyมองข้ามไม่ได้

หลังจาก Spotifyได้ซื้อ Betty Labs ที่ถูกเปลี่ยนเป็นรายการทอล์คโชว์สดในชื่อ Greenroom บริษัทก็ได้ซื้อ Gimlet, Parcast, และ The Ringer ที่เป็นสตูดิโอรายการแนวนี้โดยเฉพาะ แต่ Whooshka นั้นมีความแตกต่างออกไป เพราะพวกเขามีเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนรายการคลื่นวิทยุมาเป็นรายการเสียงอย่างง่ายดายหลังออกอากาศสด ๆ เบสเยี่ยมให้ครบทุกสัมผัสเสียงเพลงที่ดื่มด่ำได้เต็มที่ไปกับหูฟังจากทาง Padmate รุ่น Tempo T5 ซึ่งทางแพลทฟอร์มนี้ก็พยายามหาทางอยู่เช่นกัน รวมถึงยังน่าจะเป็นผลดีต่อการรับโฆษณาของพวกเขา หลังจากที่ตลอดปี 2021 ทางบริษัทได้รับเงินไปมากกว่า 1 พันล้านยูโรไปเป็นที่เรียบร้อย

ความพิเศษที่ Spotify มองข้ามไม่ได้

เมื่อ Spotifyได้ Whooshka เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งแล้ว พวกเขาก็น่าจะพัฒนาตัวเองในการทำ Podcast ออกไปแบบไม่มีที่สิ้นสุดอย่างแน่นอน หลังจากที่ทางบริษัทได้พยายามในการทำรายการมานาน ซึ่งก็น่าจะเพิ่มมิติให้กับแพลทฟอร์มอย่างชัดเจน เนื่องจากคนอาจไม่ได้ต้องการแค่ฟังเพลงยังมีเกม slot777 แต่อยากได้ความรู้ระหว่างทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกด้วย