บ่นกันยับ  iOS 15.4 ทำ iPhone แบตเตอรี่ไหลกระจายหลังอัพเดท

หลังจากที่สัปดาห์นี้มีการอัพเดท iOS 15.4 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้ iPhone จาก Apple ก็จะได้รับระบบปฏิบัติการณ์ใหม่ที่พวกเขารอมาสักพัก ทว่ามันกลับเป็นฝันร้าย เนื่องจากสมาร์ทโฟนของพวกเขากลับได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องแบตเตอรี่ที่หมดเร็วกว่าเดิม จนหลายคนเดือดร้อนอย่างมากเลยทีเดียว แม้ว่าจุดเด่นที่พวกเขาพยายามจะใส่มาเมื่อ Face ID  ที่สามารถจับใบหน้าได้ทั้งที่ใส่หน้ากากอยู่ ข่าวไอทีวันนี้ รวมถึงยังสามารถใช้งานร่วมกับ Apple Watch ได้ แต่ดูเหมือนระบบจะยังไม่ได้เสถียรอย่างที่ทางบริษัทได้ตั้งใจเอาไว้แต่แรก

iOS 15.4

iOS 15.4 ทำเอาแบตเตอรี่ของโทรศัพท์กลับหมดลงเร็วอย่างผิดปกติ

Face ID ที่เป็นจุดขายของiOS 15.4

จากการเปลี่ยนเป็นiOS 15.4นี้เองก็ทำให้ผู้ใช้ iPhone จะสามารถปลดล็อคใบหน้าของตัวเองแบบไม่จำเป็นต้องมี Apple Watch อีกแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ช่วยคนอื่นได้มาก เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้นาฬิกาของบริษัทนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามการติดตั้งรหัสใบหน้าก็จะใช้เวลามากขึ้นสักเล็กน้อย เนื่องจากจากจับเอกลักษณ์ของแต่ละคนจะต้องใช้ความแม่นยำมากขึ้น โดยทางบริษัทจะเน้นไปที่ดวงตาของแต่ละคนที่ใช้เพื่อระบบตัวตน แต่อย่างไรก็ตามระบบการจดจำใบหน้าจะใช้ได้แค่ในรุ่น 12 และ 13 เท่านั้น ส่วนจุดขายอื่น ๆ ก็จะเป็นเรื่องการรองรับการจ่ายเงินกับ Siri แบบใหม่นั่งเอง คาดการณ์สำหรับ iPhone 13 จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างนะผลิตภัณฑ์ใหม่บริษัทApple

ปัญหาของiOS 15.4 ที่หนักหน่วง

ปัญหาของiOS 15.4 ที่หนักหน่วง

เรื่องที่iOS 15.4โดนว่าไปเต็ม ๆ ก็หนีไม่พ้น การที่แบตเตอรี่ของโทรศัพท์กลับหมดลงเร็วอย่างผิดปกติเลยทีเดียว โดยทางผู้ใช้ที่เป็นนักจัดรายการพอดแคสอย่าง Alex Kretzschmar จะออกมาโพสต์ข้อความว่า “iOSใหม่ทำให้แบตเตอรี่ของฉันหมดเกลี้ยงไปเลย ตอนนี้สุขภาพของแบตมันหายไปครึ่งหนึ่งจากที่เคยเป็นในสัปดาห์ก่อนเลยละ มันน่าตกใจมาก” แน่นอนว่าสิ่งที่ Kretzschmar ไม่ใช่การพูดเกินจริง เพราะยังมีผู้ใช้อีกคนอย่าง Maxim Shishko ก็ออกมาเผยว่า “แบตเตอตรี่ของ iOSแย่ลงจริง ๆ ใน 24 ชั่วโมงมันลดไปถึง 80% ทั้งที่ใช้งานแค่สองชั่วโมง แถมมีแค่ Safari, Youtube, IG และ Uber เอง”

iOS 15.4โดนว่าไปเต็ม ๆ

หลังจากนี้iOS 15.4 คงจะต้องรีบไปแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วนเลยทีเดียว เพราะทาง Apple คงจะเสียรางวัดไปเยอะจากปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ของตัวเองที่ไม่ได้ดีกว่าใครอยู่แล้ว จนกระทั่งการแบตหมดไวยิ่งเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ iPhone บ่นกันเป็นประจำ ซึ่งทางระบบใหม่ก็ไม่น่าจะช่วยเพิ่มชื่อเสียงเรื่องนี้มากเท่าไหร่นัก ก่อนที่บริษัทจะรีบกลับไปหาทางทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ไม่แบตหมดเร็ว เหมาะกับเล่นเกม สล็อตโจ๊กเกอร์888 แบบเพลิน ๆ ถ้าอยากโดนวิจารณ์ยับนั่นเอง