แอพ Google Authenticator แจกวิธีป้องกันคนแปลกหน้าล็อกอินเข้าเมล์

แอพ Google Authenticator ตอนนี้เราเกิดในยุคที่ใช้อีเมล์ (E-mail) ใช้งานแทบจะทุกอย่างแล้วในโลกอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเอาไปสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ต่าง ๆ หรืออะไรที่มันเป็นประโยชน์ในการเข้าถึงสิทธิส่วนตัวของเรา ซึ่งถ้าหากเราไม่มีอีเมล์อาจจะทำให้เรานั้นใช้งานอะไรบางอย่างบนโลกอินเตอร์เน็ตไม่ได้นั้นเอง เกมมิ่ง คอมพิวเตอร์ แต่อย่าพึ่งลืมไปไม่ว่าเราจะเกิดในยุคไหนระบบป้องกันข้อมูลนั้นสำคัญต่อตัวของเราเป็นอย่างมาก การก่ออาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตนั้นเกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ  โดยที่บางครั้งเราก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่าสิ่ง ๆ นั้นเกิดมาจากอะไรได้มาจากไหนนั้นเอง เราจำเป็นจะต้องมีแอพตัวช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ โดยใช้งานผ่านอีเมล์นั้นเอง นั้นก็คือแอพGoogle Authenticator

Google Authenticator

วิธีใช้งาน แอพ Google Authenticator ง่ายไหม ? และดีหรือไม่

Google Authenticator คือ ตัวป้องการเข้าสู่ระบบของอีเมล์ของเรานั้นเอง จะบอกกล่าวให้เห็นภาพชัดเจนนั้นก็คือ เมื่อเราสมัครเฟซบุ๊คแล้วเราจะต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าใช้งาน ซึ่งนั้นหมายถึงการป้องกันการเข้าถึงชั้นที่หนึ่ง แต่ถ้าหากเราใช้แอพ Google Authenticator ในการผูกมัดในอีเมล์ของตัวเองนั้นจะเป็นการป้องกันการสู่ระบบผ่านสองชั้นนั้นเอง ซึ่งถ้าหากจะมีคนแฮ็กจริง ๆ จะต้องกดรหัสผ่านให้ถูกต้องทั้งสองครั้ง ครั้งแรกคือรหัสในเฟซบุ๊ค ครั้งที่สองก็คือใน Google Authenticator ข้อดีของมันก็คือจะรีเซ็ตรหัสผ่าน 6 หลักภายใน 6 วินั้นเอง ถ้าใส่รหัสไม่ทันยังไงก็จะต้องใส่ใหม่ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถูกต้อง แต่ถ้าหากถามว่าเปอร์เซ็นต์ที่จะแฮ็กได้นั้นมีไหม มันก็มีแต่จะต้องเก่งมาก ๆ  เลยล่ะนี้เลยเป็นข้อดีของระบบป้องกันอีเมล์นั้นเอง มัลแวร์ Joker ระบาดหนักใน Google Play Store มียอดดาวน์โหลดกว่าครึ่งล้าน

วิธีใช้งาน แอพ Google Authenticator

สำหรับใครที่ชอบตั้งรหัสผ่านส่วนตัวง่ายเกินไปมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตราย เราจะต้องตั้งอะไรที่มันเป็นเรื่องที่เกินตัวของตัวเองมากที่สุดถึงจะดี อีกอย่างโหลดแอพ Google Authenticator ระบบป้องกันไว้ก็ดีเหมือนกัน แม้การเข้าสู่ระบบอาจจะยุ่งยากเล็กน้อยแต่มันจะป้องกันข้อมูลส่วนตัวของเราได้ดีมากกว่าที่ควรจะเป็นเสียอีก