การปิดเครื่องสมาร์ทโฟน เป็นครั้งคราวมีประโยชน์อะไรบ้าง

                การปิดเครื่องสมาร์ทโฟน ประเด็นที่อยากจะมาชวนให้ตรวจสอบการใช้สมาร์ทโฟนของตัวเองก็คือ พวกเราเคยปิดเครื่องแล้วพักการใช้งานแบบชั่วคราวบ้างหรือไม่ ข่าวไอทีวันนี้ แล้วรู้ไหมว่าการปิดเครื่องบ้างในบางครั้งนั้นเป็นผลดีกับเครื่องมากกว่า หากเทียบกับเครื่องที่เปิดใช้งานตลอดเวลาและไม่เคยได้พักเลย ความเสถียรจะดีกว่า ความรวดเร็วในการประมวลผล ตลอดจนการทำตามคำสั่งในรูปแบบต่างๆ ก็จะตอบสนองได้ถูกต้อง ที่สำคัญคือเราไม่ต้องปิดเครื่องนาน เพียงแค่ 3-5 นาทีก็กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมแล้ว

การปิดเครื่องสมาร์ทโฟน เป็นครั้งคราว

การปิดเครื่องสมาร์ทโฟน ระบบจะได้รีเซตทุกอย่างใหม่อีกครั้ง

          การปิดเครื่องสมาร์ทโฟนช่วงสั้นๆ นี้ ช่วยกระตุ้นให้ระบบภายในจัดการรีเซตทุกอย่างใหม่ อาจจะไม่ถึงกับการตั้งค่าเป็นศูนย์เหมือนออกมาจากโรงงาน แต่หากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดขึ้น ก็เหมือนกับคนที่ทำงานมานานแล้วได้พักเพื่อตั้งสติชั่วครู่ หลังเปิดเครื่องอีกครั้งเราจึงเห็นว่าปัญหา error เล็กน้อยหายไปเอง และการเรียกใช้ฟังก์ชันต่างๆ ก็ดียิ่งขึ้น ปัญหารำคาญใจสำหรับใครหลาย ๆ คนกับ การใช้มือถือจนเครื่องร้อน มีวิธีแก้ไขได้อย่างไร

การปิดเครื่องสมาร์ทโฟน ระบบจะได้รีเซตทุกอย่าง

อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ของสมาร์ทโฟนได้หยุดพักเต็มรูปแบบ

          เคยลองคิดบางไหมว่าอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนภายในสมาร์ทโฟนของเรา มันมีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง นี่คือเครื่องมือที่ไม่เคยได้หยุดพักเลยสักนิด แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานแต่ก็มีกระแสไฟไหลผ่าน และระบบต่างๆ ยังทำงานตามปกติ เนื่องจากของทุกอย่างบนโลกมันมีอายุจำกัด การที่เราใช้อย่างต่อเนื่องแบบไม่พัก นอกจากความล้าของอุปกรณ์แล้วก็ยังมีความร้อนสะสม ที่ช่วยเร่งให้บางชิ้นส่วนอายุสั้นกว่าปกติ

การปิดมือถือ

ข้อมูลหลายส่วนในสมาร์ทโฟนได้ถูกจัดระเบียบใหม่

          แน่นอนว่ามันไม่ใช่การจัดเรียงข้อมูลในสมาร์ทโฟนทั้งหมด แล้วก็ไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายเนื้อหาสำคัญในส่วนไหนเลย แต่ทุกข้อมูลของเรามันจะมีข้อมูลแฝงติดมาด้วยเสมอ เป็นส่วนเล็กๆ ที่อาจจะเป็นประโยชน์หรือเป็นข้อมูลขยะก็ได้ การปิดเครื่องเพื่อรีเซตทุกอย่างใหม่ จึงเท่ากับได้จัดเรียงอะไรๆ ให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น ส่วนไหนที่ยังค้างคาอยู่ก็จะถูกจัดการจนเรียบร้อยดี ทีนี้เมื่อเรากดใช้งานมันจึงประมวลผลได้เร็วทันใจขึ้น