สมาร์ทโฟนทำงานไม่ปกติ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้างมาดูกัน

            สมาร์ทโฟนทำงานไม่ปกติ เคยสังเกตบ้างไหมว่าหลังจากใช้สมาร์ทโฟนไปได้ระยะหนึ่งแล้ว อะไรๆ ก็ดูจะไม่เหมือนเดิม ระบบที่เคยทำงานรวดเร็วทันใจก็กลับช้าลงอย่างน่าใจหาย เกมมิ่งคอมพิวเตอร์ มีอาการค้างให้เห็นบ่อยขึ้น เครื่องร้อนไวขึ้น และที่สาหัสเลยก็คือไม่สามารถใช้งานบางแอพได้ดีดังเดิม คนที่พอมีทุนทรัพย์ก็อาจจะซื้อใหม่เพื่อแก้ปัญหาไปเลย แต่รู้หรือไม่ว่าบางทีปัญหาที่เกิดขึ้นก็เป็นเพราะเราไม่เข้าใจและขาดการดูแลที่ดีพอเท่านั้นเอง

สมาร์ทโฟนทำงานไม่ปกติ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

3 สาเหตุที่ทำให้ สมาร์ทโฟนทำงานไม่ปกติ

สมาร์ทโฟนผ่านการชาร์จไฟแบบไม่ถูกต้องมานาน

          ลักษณะการชาร์จไฟเข้าเครื่องสมาร์ทโฟนที่จะสร้างปัญหาในระยะยาวได้แก่ การชาร์จเพียงช่วงสั้นๆ ให้พอมีแบตเตอร์รี่แล้วเลิกชาร์จ การชาร์จแบบที่ไม่รอให้เต็มก็นำไปใช้งาน การใช้มือถือจนเครื่องร้อน มีวิธีแก้ไขได้อย่างไรการชาร์จด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน การชาร์จในบริเวณที่มีความร้อนสูงเกินไป เป็นต้น นอกจากพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้แบตเสื่อมเร็วแล้ว เครื่องยังร้อนง่าย แล้วก็ทำให้อายุการใช้งานตัวเครื่องสั้นลงอย่างมากอีกด้วย

3 สาเหตุที่ทำให้ สมาร์ทโฟนทำงานไม่ปกติ

สมาร์ทโฟนถูกใช้งานภายใต้ความร้อนมากเกินไป

          ไม่ว่าความร้อนนั้นจะเกิดจากการรันแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเอง หรือเป็นผลกระทบมาจากสิ่งแวดล้อมภายนอก หากสุดท้ายแล้วทำให้ตัวเครื่องร้อนจัดเป็นเวลานาน ระบบต่างๆ ก็จะทำงานได้ช้าลงอัตโนมัติ การรันแอพใหม่ไม่เสถียรเท่าที่ควร ระยะสั้นก็แก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการพักเครื่องและวางไว้ในที่อากาศถ่ายเท แต่ในระยะยาวเราจะต้องตั้งเงื่อนไขการใช้งานของตัวเองใหม่ เช่น ไม่ดูหนังตอนชาร์จไฟ ไม่วางเครื่องไว้กลางแดด เป็นต้น

มือถือ

สมาร์ทโฟนเต็มไปด้วยข้อมูลและแอพเจ้าปัญหา

          บางครั้งปัญหาก็เป็นเพราะเราเก็บทุกอย่างเอาไว้ในสมาร์ทโฟนมากเกินไป โดยไม่มีการตรวจสอบใดๆ เลย อย่างเช่นการเก็บข้อมูลขยะจำนวนมากเอาไว้ ข้อมูลเก่าที่ไม่น่าจะได้ใช้แล้ว ตลอดจนข้อมูลที่ถูกฝังมาพร้อมตัวแอพพลิเคชันด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้เครื่องรับภาระหนักเกินไป นอกจากนี้หากมีการติดตั้งแอพที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็สุ่มเสี่ยงที่จะติดไวรัสหรือโปรแกรมที่ออกแบบมาให้สร้างปัญหากับตัวเครื่องได้