บริษัท ARM ผู้ออกแบบชิพขายกิจการให้กับ บริษัท Nvidia ของสหรัฐอเมริกา

บริษัท ARM Holding ผู้ออกแบบและผลิตชิพของสหราชอาณาจักรได้ตกลงที่จะขายกิจการให้กับบริษัท Nvidia ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตชิพยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยข้อตกลงในครั้งนี้มีมูลค่าถึง 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านนี้ได้ถูก Softbank ที่เป็นกลุ่มบริษัทนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่นซื้อไปในราคา 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

บริษัท ARM

บริษัท Nvidia ทุมเงินซื้อ ถึง 40,000 ล้านดอลลาร์ซื้อ บริษัท ARM ผู้ออกแบบชิพเป็นที่เรียบร้อย

โดยเทคโนโลยีของบริษัทARM ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของสมาร์ทโฟนและรวมถึงอุปกรณ์เทคโนโลยีอื่นๆ อีกมามาย โดย Nvidia ได้ให้สัญญาว่าจะรักษาคุณภาพของธุรกิจและภาพลักษณ์ของแบรนด์ARM ในสหราชอาณาจักร รวมทั้งได้มีการทำข้อตกลงที่จะสร้างบริษัทคอมพิวเตอร์ชั้นนำสำหรับยุคปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทั้งนี้ARM ยังคงมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองเคมบริดจ์ แต่จะขยายพื้นที่ให้ใหญ่ขึ้นสำหรับสร้างสถานที่วิจัย AI ในระดับโลก เพื่อสนับสนุนการพัฒนาด้านการดูแลสุขภาพ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ หุ่นยนต์ รถยนต์ไร้คนขับ และสาขาอื่นๆ ที่ตอบสนองต่อเทคโนโลยีในอนาคต

บริษัท ARM ผู้ออกแบบชิพขายกิจการให้กับ บริษัท Nvidia

ARMเป็นบริษัทผู้ผลิตชิพคอมพิวเตอร์ที่สำคัญรายหนึ่งของโลก โดยเป็นการออกแบบชิพคอมพิวเตอร์ที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของลูกค้า สามารถพัฒนาชุดคำสั่งที่กำหนดวิธีการควบคุมซอฟแวร์โปรเซสเซอร์ ที่มีสำนักงานอยู่ทั่วโลกและรวมถึงสาขาที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีนด้วย ลูกค้าของARMหลายรายที่ใช้นวัตกรรมของARMไม่ว่าจะเป็น Apple Samsung และ Qualcomm ทั้งนี้สิ่งที่น่ากังวลสำหรับARMคือ เมื่อเข้าไปเป็นบริษัทในเครือของ Nvidia แล้วARMอาจจะต้องกลายเป็นบริษัทของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่อยู่ระหว่างการปิดกั้นการทางค้ากับประเทศจีน และอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่อยู่ในประเทศจีนได้

บริษัท ARMและ บริษัท Nvidia

ส่วนทางด้าน Nvidia เป็นบริษัทผู้ผลิตชิพรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาที่ปัจจุบันสามารถแซงหน้าบริษัท intel ขึ้นมาเป็นผู้ผลิตชิพที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกได้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Nvidia มีความเชี่ยวชาญในการผลิตหน่วยประมวลผลกราฟิกระดับไฮเอนด์ หรือ GPU ที่มักจะใช้สำหรับการเล่นเกม เพราะมีการแสดงภาพที่มีรายละเอียดมากขึ้น เช่นเดียวกับการทำงานสำหรับอาชีพต่างๆ เช่น การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เดิม Nvidia เป็นไคล์เอนต์ของARM ที่ใช้บริการออกแบบหน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์ Tegra

ทั้งนี้เมื่อARMเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Nvidia แล้ว สิ่งที่หนึ่งที่จะต้องทำอย่างแรก คือ การเร่งพัฒนาการออกแบบชิพของARMสำหรับซีพียูที่ใช้ในเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ ที่จะเป็นธุรกิจที่กลับมาเติบโตได้อย่างรวดเร็วที่สุดอีกธุรกิจหนึ่งในอนาคต

กดติดตามเว็บไซต์ข่าวไอทีวันนี้