การใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากสาหร่าย พลังงานทางเลือก มีจริงหรือไม่

           

            สาหร่าย เป็นสิ่งมีชีวิตที่คล้ายพืชแต่ไม่มีส่วนประกอบต่างๆ เหมือนพืชทั่วไป อาจจะมีขนาดเล็กมากตั้งแต่เซลล์เดียวจนกระทั่งถึงขนาดใหญ่ที่มีเซลล์จำนวนมากก็ได้ ส่วนใหญ่สาหร่ายอยู่ในแหล่งน้ำทุกสภาพไม่ว่าน้ำจืด น้ำกร่อย หรือน้ำเค็ม  

สาหร่าย

เหตุใด สาหร่าย จึงมีโอกาสกลายเป็นเชื้อเพลิงได้

            ตามปกติเรารู้จักสาหร่ายจากการที่นำมันมาเป็นอาหาร หรือไม่ก็เครื่องดื่ม และยา กับเครื่องสำอาง แต่เมื่อแหล่งพลังงานเชื้อเพลิงในโลกมีจำกัด ในขณะที่มนุษย์ยังต้องใช้ประโยชน์จากพลังงานอีกมากมายเหลือเกิน  นักวิจัยในสหรัฐอเมริกาจึงพยายามค้นหาสาหร่ายที่เหมาะสำหรับทำเชื้อเพลิงเพื่อเป็นพลังงานทางเลือก ทั้งฝั่งมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ที่กำลังศึกษาสาหร่ายเซลล์เดียวพันธุ์ Heterosigma akashiwo ซึ่งเป็นตัวช่วยลดมลพิษจากโรงไฟฟ้า โดยคาดคะเนว่าเจ้าสาหร่าย akashiwo น่าจะเติบโตได้ดีในสภาวะที่มีก๊าซพิษอย่างไนตริกออกไซด์ปริมาณมาก

สาหร่าย จะกลายเป็นเชื้อเพลิง

            มากกว่านั้ สาหร่ายakashiwo ยังมีคุณสมบัติเด่นคือ มีคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งนำมาใช้ผลิตเอทานอลสำหรับยวดยานได้ด้วย อีกทั้งต้นทุนการเลี้ยงสาหร่ายชนิดนี้ก็ไม่สูงมากเพราะสาหร่ายไม่ต้องใช้ไนโตรเจนเพื่อการเติบโต แถมยังเลี้ยงในน้ำเสียก็ได้  เวลานี้นักวิจัยเตรียมศึกษาว่าสาหร่ายชนิดนี้จะเติบโตได้ดีในสภาวะแสงแบบใด   

            ส่วนทางฝั่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนก็คิดค้นเรื่องนี้เช่นกัน โดยศาสตราจารย์ฟิลลิป  ซาเวจ เปิดเผยว่ากำลังหาวิธีเพาะเลี้ยงสาหร่ายที่จะเติบโตได้ดีที่สุดสำหรับการนำมาทำเชื้อเพลิงชีวภาพ เพราะว่ามันเกิดได้เองในน้ำตามธรรมชาติทั้งน้ำขุ่นและน้ำใส จึงไม่ต้องแย่งอาหารพืชบนดิน ทั้งยังไม่สิ้นเปลืองต้นทุนในการเพาะเลี้ยง ในขณะที่โตไวและเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี                 

สาหร่าย akashiwo

            ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา นักวิจัยกลุ่มนี้พยายามจะหาวิธีเพาะเลี้ยงสาหร่ายที่มีความแตกต่างกันถึง 55 ชนิด เพื่อนำมาผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ เนื่องจากสาหร่ายเหล่านั้นจะสร้างสมดุลในธรรมชาติได้ดีและให้ผลผลิตที่ดีกว่าการเพาะเลี้ยงสาหร่ายเพียงพันธุ์เดียว ข้อเสียที่พบในเวลานี้ก็คือ กรรมวิธีการผลิตสาหร่ายให้เป็นพลังงานเชื้อเพลิงนั้นยังมีต้นทุนที่สูงถึงแกลลอนละ 20 เหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียว    

            มีข้อมูลว่าทุกวันนี้มีรถยนต์ที่แล่นได้ด้วยการใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากสาหร่ายแล้ว โดยเป็นรถยนต์ไฮบริดเสริมด้วยแบตเตอรี่ และไม่ได้ปรับแต่งเครื่องยนต์ด้วย น่าลุ้นว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นที่ใช้พลังงานจากสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าสาหร่ายก็ได้

กดติดตามเว็บไซต์ข่าวไอทีวันนี้  
ข่าวไอทีอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เทคโนโลยีใหม่ microchip ในการรักษาโรคทางสมอง