เทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ จะช่วยหรือมาแทนคนทำงาน

เทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์  ที่ปัจจุบันนี้ใครๆก็รู้จักกันดีว่าเป็นระบบประมวลผลเชิงลึก ซึ่งมีการพูดถึงกันมามากกว่า 20 ปีแล้ว และการทำงานของAiจะเหมือนกับระบบการทำงานของสมองมนุษย์ โดยมุ่งหวังให้Aiเป็นเสมือนตัวขับเคลื่อนให้กับโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆที่จะพัฒนาขึ้นมาในอนาคต และตอบโจทย์กับวิถีวงจรชีวิตของมนุษย์ได้รวดเร็ว แม่นยำมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในด้านเศรษฐกิจ ให้กับหลายๆวงการอาชีพเลยทีเดียว ดังนั้นAiจะมามีผลกับสายอาชีพของเราอย่างไรบ้าง

เทคโนโลยี AI

การทำงานของ เทคโนโลยี AI จะเหมือนกับระบบการทำงานของสมองมนุษย์

พนักงานแบงค์ ข้อนี้มีความชัดเจนมากๆเลย เห็นได้จากการทำธุรกรรม Internet Banking ของธนาคารต่างๆ ที่ไม่จำเป็นที่เราจะต้องไปตามสาขา กดบัตรคิว แล้วก็รอ ทำให้ธนาคารบางแห่งต้องปิดสาขาไป แล้วจะมีผลกับพนักงานแบงค์แน่นอน อย่างเช่น การบริการเรื่องสินเชื่อ ในต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น ได้นำAiมาช่วยในการประมวลผล รวบรวมข้อมูล ประวัติการเงิน และครอบครัว ว่าลูกค้ารายนั้นๆมีความสามารถในการชำระหนี้ได้หรือไม่ ซึ่งใช้เวลาเพียงน้อยนิด ซึ่งต่างจากการใช้พนักงาน ที่ต้องรอรวบรวมข้อมูล และต้องใช้เวลานานมากๆเลย

เทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์

วงการแพทย์ เป็นวงการที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และมีประสบการณ์อย่างมากเลยทีเดียว และด้วยปัจจุบันนี้ที่ผู้บริโภคต้องการรับการบริการในด้าน  Health Care เกือบจะตลอด 24 ชั่วโมง จึงได้มีการนำAiมาไว้ให้บริการในส่วนนี้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้บริการแล้วในหลายๆประเทศตามโรงพยาบาล รวมทั้งในไทยก็เริ่มจะมีให้บริการแล้วเช่นกัน ที่เรียกว่าAi Chatbot ซึ่งทำหน้าที่คล้ายๆกับหน่วยคัดกรอง หรือในต่างประเทศเริ่มนำAiมาใช้ทำนายความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ จากประวัติข้อมูลที่เก็บไว้ในอดีต ซึ่งมีความแม่นยำมากๆ

 เทคโนโลยี AI จะเหมือนกับระบบการทำงานของสมองมนุษย์

Aiเป็นเพียงแค่ตัวช่วยให้มนุษย์อย่างเรา หรือคนในทุกๆวงการอาชีพเฉพาะต่างๆ ให้ได้มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และAiก็ยังเป็นตัวช่วยในการให้บริการต่างๆกับผู้บริโภคให้ได้ความพึงพอใจ ด้วยความแม่นยำ ถูกต้อง ดังนั้น การมีAiเข้ามามีบทบาทในอนาคตจึงถือได้ว่ามีแนวโน้มไปในทาง

ติดตามเว็บไซต์ข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารและบทความยุโรปเตรียมกฎหมายควบคุมการใช้ “AI” ให้เหมาะสมกับประเทศยิ่งขึ้น