วิธีเช็ค แบตเตอรี่ Iphone ว่าเสื่อมประสิทธิภาพจากการทำงานไปแล้วหรือไม่

            แบตเตอรี่ Iphone ปัญหาใหญ่ที่หลายคนต้องเจออยู่เป็นประจำ คือ การใช้สมาร์ทโฟนไปซักระยะเวลาหนึ่งแล้ว พบว่าแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนเจ้ากรรมนั้น มีอาการเสื่อมประสิทธิภาพการทำงาน ชาร์จแบตเข้าแต่แบตหมดเร็วบ้าง เป็นปัญหาจุกจิกกวนใจเวลาที่เราใช้สมาร์ทโฟนอยู่บ่อยครั้ง และสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง Iphone ก็พบปัญหานี้ได้บ่อย แต่จะทราบได้อย่างไรว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้นั้นแบตเสื่อม

แบตเตอรี่ Iphone

วิธีเช็ค แบตเตอรี่ Iphone แบบง่ายๆ สำหรับสาวก Iphone ที่คุณนำไปลองทำได้เอง ดังนี้

            1. เข้าไปในเมนู “การตั้งค่า” บน Iphone

            2. เลื่อนหน้าจอจะเห็นหัวข้อ “แบตเตอรี่” จะอยู่บนหัวข้อความเป็นส่วนตัว

            3. เมื่อหน้าจอเข้าสู่หัวข้อ “แบตเตอรี่” เราจะเห็นโหมดพลังงานต่ำ ระดับการชาร์จของแบตเตอรี่ล่าสุด และการใช้งานแบตเตอรี่ระหว่างที่เปิดหน้าจอ และปิดหน้าจอ หัวข้อที่เราจะดูคือ สุขภาพของแบตเตอรี่

            3.1 ในกรณีที่แบตเตอรี่มีสภาพการทำงานที่ปกติ ตัวเครื่องจะมีประสิทธิภาพการทำงานของแบตเตอรี่เต็มที่

วิธีเช็ค แบตเตอรี่ Iphone

            3.2 ในกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมประสิทธิภาพการทำงาน จะมีข้อความเตือนถึงการทำงานด้านล่างว่า “Iphone เครื่องนี้มีปัญหาในการปิดเครื่องโดยไม่คาดคิด เนื่องจากแบตเตอรี่ไม่สามารถส่งมอบพลังงานสูงสุดที่จำเป็นได้ จึงมีการจัดการปรับใช้ประสิทธิภาพเพื่อช่วยปกป้องไม่ให้เกิดปัญหานี้อีกครั้ง” โดยทั้งนี้ให้คุณสามารถกดปุ่มปิดใช้งานได้ เพื่อเป็นการนป้องกันเครื่องดับเองอัตโนมัติอีกด้วย

            4. เมื่อทราบแล้วว่าแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนมีปัญหา ก็จะแบ่งได้อีกเป็น 2 กรณีคือ อย่างแรกแบตเตอรี่เริ่มมีสภาวะเสื่อมประสิทธิภาพการทำงาน จะมีข้อความปรากฏว่า “ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของคุณลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพและความจุเต็มรูปแบบดังเดิมได้”

            หรืออย่างที่สอง คือ ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนทันที จะมีข้อความว่า “Iphone เครื่องนี้ไม่สามารถประเมินประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ได้ ผู้ให้บริการที่ได้รับการอนุญาตจาก Apple สามารถให้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้” สามารถหาศูนย์บริการที่ใกล้เคียง หรือสะดวกเพื่อนำสมาร์ทโฟนไปเปลี่ยนได้ทันที

แบตเตอรี่ Iphone เสื่อมหรือไม่

            สำหรับราคาของแบตเตอรี่Iphone มี 2 เรทราคาคือ 1,600 บาทและ 2,300 บาทแล้วแต่รุ่นของสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน เป็นราคากลางสำหรับศูนย์บริการของ Apple ที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ทันที อีกทั้งยังรวม Vat 7% เรียบร้อยแล้ว หรือถ้าหากคุณไม่สะดวกอาจหาร้านมือถือที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ได้เช่นกัน เพียงแต่หากเปลี่ยนกับศูนย์ให้บริการของ Apple จะดีกว่าเพราะทำให้ไม่ต้องกังวลกับปัญหาอื่น รวมไปถึงมีการรับประกันแบตเตอรี่อีกด้วย สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันนั้นเปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เราไปแล้ว ดังนั้น หากอยากให้สมาร์ทโฟนของเราทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด อย่าลืมหมั่นดูแลรักษา ซ่อมบำรุงอย่างสม่ำเสมอก็พอแล้ว

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจโทรศัพท์มือถือ 3 อันดับ ถ่ายรูปสวยสุดปังเทคโนโลยีเจ๋งๆมือถือ