เปลี่ยนโลก กับ เทคโนโลยี ปี 2020 ที่เป็นเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนามากขึ้น

เทคโนโลยี ปี 2020 อันดับ 4 Star link ปฏิวัติวงการอินเตอร์เน็ต คือการยิงดาวเทียมขึ้นไป จะปล่อยสัญญาณครอบคลุมทั่วโลก Project นี้เป็น project ของ Elon Musk เจ้าของคนเดิม เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ SpaceX ที่ต้องการให้ internet ครอบคลุมทั่วโลกได้มากขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนที่ไหนมีอินเทอร์เน็ต
เราจะต้องมีการตั้งโครงข่ายเสาสัญญาณ เช่น  AIS True Dtac ก็ไปตั้งหลายที่พื้น ที่ไหนคนเยอะมีเสาสัญญาณเยอะหน่อย ก็ว่ากันไป แต่ Elon Musk มีการคิดใหม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เสา สามารถยิงดาวเทียมขึ้นไปบนฟ้า และปล่อยสัญญาณได้เลยครอบคลุมพื้นที่ในการบริการอินเทอร์เน็ตได้มากกว่า

เทคโนโลยี ปี 2020

เทคโนโลยี ปี 2020 ที่มาเติมเต็มส่วนต่างๆในชีวิตของเรามากขึ้น

โดยเทคโนโลยีปี2020ระบบนี้ ราคาน่าจะถูกมากกว่าเสาสัญญาณ ตอนนี้โครงการได้รับการอนุมัติ ยิงดาวเทียมขึ้นไปแล้ว 12,000 ดวงและปีหน้า ยิงเพิ่มอีก 6 ถึง 8 ดวง ปลายปีนี้เพิ่มอีก 24 ดวง เท่านั้นยังไม่พอ เขาคิดว่า 12,000 ดวงไม่พอ ขออนุมัติตอนนี้ 30,000 ดวง

เพื่อความตั้งใจจริงของ Elon Musk ที่อยากให้โครงข่ายอินเทอร์เน็ต ครอบขยายทั่วโลก และไม่ได้มีแต่เขาเพียงคนเดียวที่เชื่อในเรื่องนี้ บริษัทใหญ่ๆเจ้าอื่นๆ เช่น Amazon Google  Facebook ก็มีแนวคิดคล้ายคลึงกัน กับการที่ปล่อยสัญญาณจากบนฟ้า

เทคโนโลยี ปี 2020

เพราะฉะนั้น น่าจับตามองในอนาคต การตั้งเสาสัญญาณน่าจะหายไปแน่นอน การจ่ายค่าบริการของเราอาจจะลดลงด้วยเช่นเดียวกันมาถึงอันดับที่ 5 ของเทคโนโลยีปี2020นั่นก็คือ 5G นั่นเอง ปี 2020 นี้ ที่เขาคิดกันว่า 4G จะหายไปและ 5G เกิดมามากขึ้น
มาเติมเต็มส่วนต่างๆในชีวิตของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไร้คนขับ หรือว่าจะเป็น Telemedcine การแพทย์ทางไกล Smart Cities Smart farming หรือจะเป็น smart อื่นๆทั้งหลาย

อาจจะมี 5G ขึ้นมาการสื่อสารแบบใหม่ๆ สามารถเล่นเกม Steam จาก Cloud ได้เลยเพราะว่า 5G เหนือกว่า 4G หลายด้าน อย่างเช่น
มีความเร็วกว่า 4G ประมาณ 10-20 เท่า รองรับอุปกรณ์ได้มากกว่า 10 เท่า ความหน่วงต่ำมากๆ ตอบสนองแทบจะ Real Time กันเลยใช้พลังงานในการเชื่อมต่อน้อยถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แบตเตอรี่ต่างๆอยู่ได้ยาวนานขึ้น ย่านความถี่ในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น

เทคโนโลยี ปี 2020 รถไร้คนขับ

จากปกติ 4G มี 3GHz  แต่ 5G เพิ่มเป็น 30GHz  เลยทีเดียว  ย่านความถี่กว้างให้เลือกใช้ได้หลากหลาย เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปนี่คือแพลนนหลักของบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้า ที่ออกมาประกาศว่าเทคโนโลยปี2020 เหล่านี้ จะลงสู่สนามจริง ถ้าเกิดขึ้นจริง ก็น่าสนใจมากว่า เราจะต้องปรับตัวหลายอย่าง
อาจจะมีอะไรใหม่ๆให้เราติดตาม และรับมือให้ทัน ดังนั้น พวกเราพร้อมหรือยังที่จะก้าวเข้าสู่ปี 2020 ที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำแบบนี้

ฝากกดติดตามข่าวไอที 2020