Mobility as a service การคมนาคมแบบใหม่ที่สามารถกำหนดแพลนได้

Mobility as a service การคมนาคมต่าง ๆ ในปัจจุบันถือว่ามีความก้าวหน้าและก้าวกระโดมากกว่าสมัยก่อนอย่างเห็นได้ชัด อย่างในประเทศไทยที่เริ่มจากการเดินเท้า การเดินทางโดยเรือ ก่อนจะมีรถม้า เกวียน จักรยาน และเข้าสู่ยุคที่มีมอเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้องจนมีรถยนต์ขับขี่กันตามท้องถนน หรือระบบการเดินทางของสาธารณะที่เริ่มจากการนั่งรถเมล์ รถไฟ สู่รถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดินในที่สุด

แม้จะดูเหมือนกับว่าเทคโนโลยีในการเดินทางภายในประเทศที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้จะมีความพัฒนาจนต่างจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ยังคงมีปัญหาเนื่องจากไม่สามารถคาดเดาการจราจรได้ และปัญหาที่มีผู้ใช้การขับขี่บนท้องถนนที่มากขึ้นจึงทำให้การจราจรติดขัด ดังนั้นเทคโนโลยีจึงต้องเข้าช่วยเหลือปัญหานี้เพื่อให้การเดินทางของคนยุคใหม่มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง Mobility as a service การคมนาคมแบบใหม่ที่สามารถกำหนดแพลนได้

Mobility as a service

การเดินทางของคนยุคใหม่ Mobility as a service ที่สามารถกำหนดแพลนได้

Mobility as a serviceการคมนาคมแบบใหม่ที่สามารถกำหนดแพลนได้ หรือ MaaS คือการใช้เทคโนโลยีประเภท AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ บนท้องถนนและเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เดินทางและผู้ที่ใช้งานบนท้องถนน ซึ่งตอนนี้ได้มีหลายบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นให้ผู้ใช้บริการสามรถสร้าง Planner ในการเดินทางได้นั่นเอง กล่าวคือเมื่อใช้แอพพลิเคชั่นแล้วจะสามารถทราบเวลาที่รถมาถึง และเวลาที่ถึงจุดหมายปลายทางได้ ทั้งยังสามารถเลือกรถโดยสาร รวมไปถึงทราบราคาก่อนการเดินทางได้อีกด้วย เรียกได้ว่าMobility as a serviceคือการคมนาคมแบบใหม่ที่สามารถกำหนดแพลนได้โดยแท้จริง

Mobility as a service การเดินทาง

ขณะนี้บริษัทที่มีMobility as a serviceการคมนาคมแบบใหม่ที่สามารถกำหนดแพลนได้ ก็เช่น UBER, GRAB และ LINE MAN ที่เน้นไปที่รับส่งผู้โดยสารเป็นหลัก และแอพพลิเคชั่นอื่นเช่น Foodpanda หรือ GET ที่เน้นไปที่การรับส่งของรวมถึงการสั่งอาหารด้วย ข้อดีของแอพพลิเคชั่นพวกนี้คือสร้างทางเลือกในการเดินทางของผู้คนในยุคปัจจุบันมากขึ้น และเป็นการเดินทางที่สามารถกำหนดเวลาและแพลนได้ค่อนข้างแน่นอน

Mobility as a service grab

แม้ในช่วงแรก ๆ ที่แอพเหล่านี้เข้ามาในประเทศไทยจะสร้างเสียงแตกเป็นสองเสียง ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ระบบที่ยังไม่เสถียร รวมถึงการเก็บค่าทางด่วน หรือบริการอื่น ๆ ที่ยังสร้างกฎเกณฑ์ออกมาไม่ชัดเจนทำให้เกิดเสียงคอมเพลนตามมา แต่หลัง ๆ มานี้โดยเฉพาะเมื่อมีสถานการณ์โควิดการใช้บริการแอพพลิเคชั่นประเภทMobility as a serviceหรือ MaaS ก็กลายเป็นสิ่งจำเป็นในสังคมการขนส่งและเดินทางไปโดยปริยาย ในอนาคตคาดว่าเทคโนโลยีจะมีส่วนช่วยพัฒนาให้การเดินทางของผู้คนมีความสะดวกและรวดเร็วมมากขึ้นกว่าเดิมได้อีก

ฝากกกดติดตามข่าวไอทีวันนี้
ข่าวไอทีที่น่าสนใจเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ จะช่วยหรือมาแทนคนทำงาน