ปัญหารำคาญใจสำหรับใครหลาย ๆ คนกับ การใช้มือถือจนเครื่องร้อน มีวิธีแก้ไขได้อย่างไร

            การใช้มือถือจนเครื่องร้อน หนึ่งในปัญหาจุกจิกกวนใจสำหรับคนติดมือถือนั้น คือการเล่นมือถือนานติดต่อกันหลายชั่วโมงจนเครื่องร้อน หลายคนที่มักเจอกับปัญหานี้ จะหาทางเลี่ยงโดยการปิดมือถือพักจอไว้ เพื่อรอให้เครื่องเย็นก่อนแล้วค่อยเล่นใหม่อีกครั้ง แต่มือถือร้อนนั้นเป็นปัญหาใหญ่ที่มีผลในระยะยาว หากไม่รีบแก้ไขเครื่องอาจจะน็อกจนถึงขั้นใช้งานไม่ได้อีก การที่มือถือร้อนนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ

การใช้มือถือจนเครื่องร้อน

การใช้มือถือจนเครื่องร้อน กับวิธีแก้ไขหากเจอปัญหานี้ได้เองง่ายๆ

            1. หากคุณใช้มือถือจนเครื่องร้อนจัด ลองปิดแอพพลิเคชั่นบนมือถือทั้งหมดออก เพราะเวลาที่หลายคนที่ชอบเล่นเกมส์ หรือแอพต่างๆ บนมือถือ มักจะเปิดพร้อมกันหลายแอพ หลายเกมส์ โดยไม่มีการปิดแอพก่อน อาจเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ CPU หรือระบบประมวลผลในมือถือทำงานหนัก จากการดึงแบตเตอรี่มาใช้เยอะจนเกินไปส่งผลให้เครื่องร้อนก็เป็นได้ ดังนั้นลองปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ใช้แล้วออกจากจอ จะช่วยให้ความร้อนของมือถือลงลด และยังช่วยเป็นการประหยัดพลังงานของแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

การใช้มือถือจนเครื่องร้อน อุณหภูมิสูง

            2. อยู่ในที่มีอากาศเย็น การออกไปทำกิจกรรมข้างนอก หรือ วางมือถือในที่มีอุณหภูมิสูง มือถือโดนแดดเป็นเวลานาน เช่น ลืมมือถือไว้ในรถที่จอดตากแดด เป็นต้น แล้วเมื่อเปิดใช้ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องร้อนก็เป็นไปได้ อาจลองเปลี่ยนสถานที่เช่นนั่งพักที่มีเครื่องปรับอากาศ หรือมีอากาศถ่ายเทได้ดี เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ง่ายๆ ที่ได้ผลเช่นกัน

            3. หมั่นลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้ และอัพเดตระบบอยู่เป็นประจำ ในบางแอพพลิเคชั่นที่โหลดมานั้น อาจจะทำให้เครื่องทำงานหนักมากกว่าปกติ อีกทั้งยังกินแบตเตอรี่โดยไม่จำเป็นเพราะบางแอพพลิเคชั่นมีระบบการทำงานแบบ Background ที่ถึงไม่เปิดใช้งานก็กินแบตเตอรี่สูง รวมไปถึงหมั่นอัพเดทระบบอยู่เสมอจะทำให้เครื่องกินแบตเตอรี่น้อยลงด้วย

การใช้มือถือจนเครื่องร้อน  เปิด-ปิดเครื่องใหม่

            4. เปิด-ปิดเครื่องใหม่ การเปิด-ปิดเครื่องใหม่ ควรทิ้งช่วงเวลาอย่างน้อย 1-2 นาที เพื่อเป็นการลดความร้อนของตัวเครื่องลง เป็นวิธีที่หลายคนมักใช้แล้วได้ผลเช่นกัน

            5. ไม่วางมือถือใกล้กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ โน้ตบุค แทปเล็ต ที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ เพราะจะเป็นการดึงความร้อนจากอุปกรณ์เครื่องหนึ่งสู่อีกเครื่องหนึ่งได้ พยายามวางไว้ใกล้กับของที่มีอุณหภูมิต่ำจะดีกว่า เช่น แก้วน้ำที่มีความเย็น เพียงแต่ต้องระมัดระวังไม่ให้มือถือโดนน้ำด้วย

            อย่างไรก็ตามวิธีแก้ไขมือถือร้อนข้างต้น เป็นเพียงวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่สามารถทำได้เอง แต่ถ้าหากใช้ไปซักระยะแล้วเครื่องยังมีอาการร้อนอยู่ ควรรีบไปยังศูนย์บริการเพื่อให้ช่างตรวจสอบจะดีกว่า เพราะอาจจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับระบบภายในของเครื่องที่เจาะลึกลงไปมากกว่านั้นก็เป็นได้

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจวิธีเช็ค แบตเตอรี่ Iphone ว่าเสื่อมประสิทธิภาพจากการทำงานไปแล้วหรือไม่