การประชุมด้านเทคโนโลยี Web Summit ถูกบังคับให้เป็นแบบออนไลน์ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

Web Summit และผู้จัดงานประชุมสัมมนาด้านเทคโนโลยีอย่างงานWeb Summitได้เปิดเผยว่าได้มีการหารือกับรัฐบาลโปรตุเกสที่เมืองลิสบอน ได้ผลสรุปว่า เมืองลิสบอนยังคงเป็นเจ้าภาพในการจัดงานWeb Summitตามเดิมแต่จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดทั่วประเทศในยุโรป ทำให้ผู้จัดงานและรัฐบาลได้ตกลงกันเพื่อที่จะหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับชาวโปรตุเกสและผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศต่างดังนั้นคำตอบที่ปลอดภัยและสมเหตุสมผลที่สุดคือ การเป็นเจ้าภาพจัดงาน Web Summitทางออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบสำหรับปี 2020 และมีความหวังว่าประเทศโปรตุเกสจะได้ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานประชุมอีกครั้ง

Web Summit

การประชุมด้านเทคโนโลยี  Web Summit ให้เลื่อนการประชุมแบบออนไลน์ จากโรคโควิค 19

 Web Summitถือได้ว่าเป็นการประชุมทางด้านเทคโนโลยีล่าสุดที่ถูกบังคับให้จัดทำงานแบบออนไลน์ หรือให้เลื่อนการประชุมออกไปก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกที่สองที่เกิดขึ้นทั่วยุโรป ที่กระตุ้นให้รัฐบาลหลายแห่งมีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้นในเรื่องของการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการจัดงานประชุมดังกล่าวที่จะมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 70,000 คน จาก 163 ประเทศ
โดยเป็นการอ้างอิงข้อมูลจากจำนวนผู้เข้าร่วมเมื่อปีที่ผ่านมา นอกจากการประชุมทางด้านเทคโนโลยีที่ได้รับผลกระทบแล้ว การประชุมทางด้านเศรษฐกิจอย่าง World Economic Forum (WEF)ที่เป็นการประชุมประจำปีของผู้นำและซีอีโอระดับโลก ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนมกราคมของทุกปีที่เมืองดาวอส ก็อาจจะเลื่อนมาจัดในเดือนพฤษภาคม ปี 2021 ที่เมืองลูเซิร์นแทน แต่ทั้งนี้แล้วก็จะต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพและความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมประชุมเช่นกัน

การประชุมด้านเทคโนโลยี web-summit

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การจัดประชุมสัมมนาหรืองานเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของผู้ผลิตต่างๆ ก็ต้องเลื่อนออกไปหรือเปลี่ยนรูปแบบจากการจัดในหอประชุมแบบเดิมมาเป็นการจัดงานทางออนไลน์แทนไม่ว่าจะเป็นงานSouth by Southwest, Mobile World CongressและการประชุมสุดยอดAmazon Web Servicesหรือการจัดประชุมเสมือนจริงของแผนกคอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์ของAmazon และการจัดการประชุม Worldwide Developer Conferenceทางออนไลน์เป็นครั้งแรกของAppleทั้งนี้ในปี 2021 จึงถือได้ว่าเป็นความท้าทายของผู้จัดงานประชุมสัมมนาต่างๆ ที่จะต้องทำให้ธุรกิจการจัดงานกลับมาอีกครั้ง 

Web Summit การประชุมแบบออนไลน์

ทั้งนี้ผู้จัดงานWeb Summitได้กล่าวว่าสามารถเชิญผู้เข้าร่วมงานได้ประมาณ 100,000 คนทางออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มการประชุมของ และมีวิทยากรเข้าร่วมประมาณ 800 คน ซึ่งรวมถึง Eric Yuanผู้ก่อตั้งZoom (ZM)และCal Hendersonผู้ร่วมก่อตั้งSlack (WORK) นอกจากนี้มีบริษัทที่วางแผนจะจัดแสดงทางออนไลน์ ได้แก่Cisco Systems (CSCO), Siemens(SIEGY), UBS (UBS)และCloudflare (NET)

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้