พลังงานนิวเคลียร์ พลังงานทดแทนที่อาจกลายเป็นพลังงานสำคัญในอนาคตข้างหน้า

พลังงานนิวเคลียร์ หลายคนน่าจะทราบกันดีว่าพลังงานที่เราใช้กันทุกวันนี้มีทั้งพลังงานหมุนเวียนและพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้าที่เราใช้กันทุกวันนี้ก็มีต้นกำเนิดมาจากพลังงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพลังงานไฮโดรเจน พลังงานลม น้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ในส่วนพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปเช่นพวกน้ำมันก็เริ่มมีการผลิตเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้คู่กับพลังงานไฟฟ้าแทนพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปเหล่านั้นได้ ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงพลังงานขนาดใหญ่ที่เกิดจากนวัตกรรมของโลกที่สรรค์สร้าง พลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือโลกของเราให้มีพลังงานใช้กันอย่างเพียงพอนั่นเองพลังงานนิวเคลียร์พลังงานทดแทนที่อาจกลายเป็นพลังงานสำคัญในอนาคต

พลังงานนิวเคลียร์

พลังงานนิวเคลียร์ พลังงานทดแทน ที่จะมาสร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์อย่างมหาศาล

พลังงานนิวเคลียร์พลังงานทดแทนที่อาจกลายเป็นพลังงานสำคัญในอนาคต เป็นพลังงานที่สร้างขึ้นมาจากแรงระเบิด วิธีการสร้างพลังงานนิวเคลียร์ขึ้นมานั้นมาจากปฏิกิริยาทั้งหมดสี่แบบคือ ปฏิกิริยาฟิชชั่น (Fission) ที่เกิดจากการแตกตัวของธาตุหนักทั้งหลาย, ปฏิกิริยาฟิวชั่น (Fussion) เกิดจากการรวมตัวกันของธาตุเบา, ปฏิกิริยาการสลายตัวของกัมมันตรังสี (Radioactivity) และปฏิกิริยาจากเครื่องเร่งอนุภาค (Particale Accelerrator) ทั้งสี่นี้เป็นทฤษฎีในการสร้างพลังงานนิวเคลียร์ออกมา ซึ่งในปัจจุบันพลังงานที่มีการใช้งานอยู่นั้นคือพลังงานนิวเคลียร์ที่เกิดจากปฏิกิริยาฟิชชั่น (Fission) เพียงอย่างเดียวเท่านั้นและมีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่องมาถึงสี่รุ่นแล้วด้วยกัน

พลังงานนิวเคลียร์ -พลังงานทดแทน

โดยในการวิจัยและผลิตพลังงานนิวเคลียร์นั้นและแบ่งโรงไฟฟ้าออกเป็นสองส่วน คือส่วนของโรงเก็บพลังงานและศูนย์วิจัย เพื่อให้สะดวกต่อการพัฒนาและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นหากมีความผิดปกติเกี่ยวกับตัวโรงเก็บพลังงาน ในตัวโรงเก็บพลังงานยังมีส่วนที่ปล่อยพลังงานความร้อนให้ไหลออกไปสู่ภายนอกชั้นบรรยากาศโดยตรงด้วยเช่นกันเพื่อความปลอดภัยในการผลิตพลังงานไฟฟ้า ทั้งนี้ปัจจุบันนี้ได้มีความคิดที่จะสร้างพลังงานนิวเคลียร์จากปฏิกิริยาฟิวชั่น (Fussion) กันบ้างแล้วหลังจากที่สร้างนิวเคลียร์จากฟิชชั่น (Fission) สำเร็จมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งจะสำเร็จออกมาได้ไหมคงต้องรอลุ้นในอีกสิบปีข้างหน้าหรือในปี 2030 อย่างที่บิวเกตส์ได้ทำนายเอาไว้

พลังงานนิวเคลียร์ -โรงไฟฟ้า

Preview(opens in a new tab)

พลังงานนิวเคลียร์พลังงานทดแทนที่อาจกลายเป็นพลังงานสำคัญในอนาคต แม้พลังงานนิวเคลียร์จะสร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์อย่างมหาศาล และสามารถทดแทนพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปได้อย่างหลากหลาย แต่ค่าผลิตและการวิจัยนั้นก็ทำให้หลายประเทศไม่กล้าเสี่ยงลงทุน นอกจากนี้หากเกิดอุบัติเหตุจนมีการรั่วไหลของพลังงานนิวเคลียร์ออกมาจะเกิดอันตรายต่อผู้คนที่อาศัยโดยรอบได้ กว่าอนุภาคทั้งหลายจะสลายไปหมดคงสร้างความเสียหายอย่างมากอย่างที่เคยเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อนานมาแล้ว ทว่าอีกไม่นานเมื่อการใช้พลังงานไฟฟ้าจากนิวเคลียร์มีความเสถียรและปลอดภัยมากขึ้นหลายประเทศมีแนวโน้มที่จะใช้งานพลังงานนิวเคลียร์มากขึ้น

ฝากกดติดตามข่าวไอวันทีวันนี้
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจ3 เทคโนโลยี IoT งานเกษตรอัจฉริยะ กำลังมาแรงบอกเลยว่ามีความน่าสนใจมาก ๆ