NASA และ Nokia ร่วมมือกันที่จะวางเครือข่าย 4G เพื่อให้นักบินอวกาศสื่อสารได้ง่ายขึ้นเมื่อยู่บนดวงจันทร์

NASA และ Nokia ได้กล่าวว่า 4G สามารถให้การสื่อสารทางไกลและมีความน่าเชื่อถือได้มากกว่ามาตรฐานของระบบสื่อสารทางวิทยุในปัจจุบันบนดวงจันทร์ และได้มอบเงินจำนวน 370 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 11,000 ล้านบาท ให้กับบริษัทต่างๆ กว่าสิบแห่ง เพื่อให้การดำเนินการของNASA สามารถบรรลุเป้าหมายในปี 2571 ในการสร้างฐานบนดวงจันทร์และทำให้การดำรงของมนุษย์บนดวงจันทร์เกิดขึ้นได้จริง
โดยเงินจำนวนดังกล่าวจะใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้บนดวงจันทร์ได้ ซึ่งนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้น ได้แก่ การผลิตพลังงานจากระยะไกลและการแช่แข็งด้วยความเย็น ที่ช่วยให้หุ่นสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น ที่รวมถึงการติดตั้งเครือข่าย 4G บนดวงจันทร์ด้วย เพื่อที่จะช่วยให้นักบินอวกาศสามารถทวีตและเซลฟี่ภาพตัวเองบนดวงจันทร์
NASAได้กล่าวว่า 4G สามารถให้การสื่อสารทางไกลและมีความน่าเชื่อถือได้มากกว่ามาตรฐานของระบบสื่อสารทางวิทยุในปัจจุบันบนดวงจันทร์ ซึ่งจะทำให้การสื่อสารบนดวงจันทร์สามารถทำได้เช่นเดียวกับบนโลก และจะสามารถอัพเกรดให้เป็น 5G ได้ในอนาคตเช่นกัน

NASA และ Nokia

โดย NASA และ Nokia ได้วิเคราะห์ว่าการใช้ระบบเครือข่ายแบบ 4G บนดวงจันทร์น่าดีกว่าบนโลก

ทั้งนี้ Bell Labs ของ Nokia ได้รับเงิน 14.1 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ440 ล้านบาท สำหรับโครงการนี้ โดยมีการวิเคราะห์ว่าการใช้ระบบเครือข่ายแบบ4G บนดวงจันทร์น่าจะทำได้ดีกว่าบนโลก เพราะไม่มีต้นไม้ อาคาร หรือสัญญาณทีวีใดๆ ที่จะรบกวนการส่งสัญญาณ4G และนอกจากนี้เครือข่ายเซลลูลาร์ที่ใช้บนดวงจันทร์ยังได้รับการออกแบบอย่างพิเศษ

NASA และ Nokia วางเครือข่าย 4G บนดวงจัน


เพื่อให้ทนทานต่อลักษณะเฉพาะของพื้นผิวดวงจันทร์ อุณหภูมิที่สูงมาก การแผ่รังสีและสุญญากาศของอวกาศ อีกทั้งยังจะสามารถใช้งานได้ในระหว่างการลงจอดและปล่อยดวงจันทร์ได้ แม้ว่ายานอวกาศจะสั่นสะเทือนอย่างมีนัยสำคัญกับพื้นผิวบนดวงจันทร์ก็ตาม

NASA และ Nokia -ติดตั้งเครือข่าย 4G บนดวงจันทร์

โดย Bell Labs ได้กล่าวว่านักบินอวกาศจะใช้เครือข่ายไร้สายในการรับส่งข้อมูล การควบคุมยานสำรวจดวงจันทร์ การนำทางแบบเรียลไทม์ผ่านภูมิศาสตร์ดวงจันทร์ หรืออาจจะเข้าใจอย่างง่ายว่าเป็น Google Maps สำหรับดวงจันทร์ก็ได้ อีกทั้งยังสามารถทำการสตรีมวิดีโอที่มีความละเอียดสูง ที่จะทำให้คนที่อยู่บนโลกสามารถเห็นกิจกรรมของนักบินอวกาศได้มากกว่าการกระโดดเด้งไปมาบนผิวดวงจันทร์
ซึ่ง Bell Lab ได้สร้างเทคโนโลยี 4G ที่มีขนาดเล็ก ใช้พลังงานน้อยกว่าเสาส่งสัญญาณบนโลก และสามารถบรรจุไว้ในกระสวยอวกาศได้ง่าย ที่จะทำให้การส่งอุปกรณ์ 4G ขึ้นไปยังดวงจันทร์ทำได้ง่ายขึ้น

กดติดตามเว็บไซต์ข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจมิติที่ยอดเยี่ยม กับเทคโนโลยี โทรศัพท์มือถือในอนาคต ที่เราจะต้องตะลึง