วิวัฒนาการเครื่องปรับอากาศ และการทำความเย็น จากรุ่นสู่รุ่นจนถึงในยุคปัจจุบัน

วิวัฒนาการเครื่องปรับอากาศ สมัยก่อนเวลาที่อากาศร้อน ๆ ก็ต้องใช้พัดมือ หรือพัดลมเท่านั้นซึ่งไม่สามารถคลายร้อนได้อย่างเต็มที่เพราะอุณหภูมิก็ยังคงร้อนอยู่เช่นเดิม ราวกับว่ายิ่งพัดก็เหมือนกับยิ่งพัดลมร้อน ๆ เข้าหาตัวเองเสียมากกว่า ดังนั้นเครื่องปรับอากาศจึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นมาก ๆ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน มาดูวิวัฒนาการของเครื่องทำความเย็นเหล่านี้กันดีกว่า วิวัฒนาการของเครื่องปรับอากาศจากรุ่นสู่รุ่น

วิวัฒนาการเครื่องปรับอากาศ

วิวัฒนาการเครื่องปรับอากาศ ที่มีการคิดค้นการพัฒนาเพื่อให้เรามีอากาศที่เย็นสบาย

วิวัฒนาการของเครื่องปรับอากาศจากรุ่นสู่รุ่น สมัยก่อนมีการใช้ความเย็นในการถนอมอาหารด้วยการหมกเอาไว้ในน้ำแข็ง ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ได้ในแถบประเทศที่อากาศหนาวเท่านั้น และเมื่อประมาณศตวรรษที่ 18 ก็ได้มีการตัดแบ่งน้ำแข็งเพื่อขนย้ายเข้ามาใช้ในเมือง โดยเอาไปไว้ในห้องที่มีฉนวนทำความร้อนเพื่อให้อุณหภูมิในหน้าร้อนเย็นลง ต่อมาได้มีการตัดก้อนน้ำแข็งและขนย้ายไปในเมืองร้อนต่าง ๆ เพื่อใช้ในการดื่มหรือเพื่อช่วยให้อากาศเย็นขึ้นด้วยนั่นเอง ในประเทศไทยสมัยอยุธยาก็ทำการซื้อน้ำแข็งมาใช้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่เราใช้น้ำแข็ง
โดยการตัดมาจากเมืองหนาวร่วมยี่สิบปีก็เริ่มมีการคิดค้นวิธีการผลิตน้ำแข็งขึ้นอีกด้วยและในปี 1834 ชาวอเมริกันที่ชื่อว่านาย Jacob Perkins ได้ประดิษฐ์ Compression system หรือเครื่องทำความเย็นขึ้นมาได้เป็นครั้งแรก ต่อมาในปี 1855 ชาวเยอรมันก็ได้คิดค้นเครื่องปรับอากาศด้วยระบบ Absorption system ที่ได้รับอิทธิพลจากทฤษฎีที่คิดโดย Michale  Faraday

วิวัฒนาการเครื่องปรับอากาศ -นาย Jacob Perkins

หลังจากที่มีการคิดค้นวิธีการผลิตความเย็นและก็เกิดสิ่งประดิษฐ์ใหม่ขึ้นมานั่นคือ ตู้เย็นซึ่งขณะนั้นตู้เย็นยังไม่ค่อยเป็นสิ่งที่จำเป็นในสายตาของผู้คนเสียเท่าไหร่ ทั้งยังมีราคาแพงมากอีกด้วย หลังจากที่วางจำหน่ายครั้งแรกก็สามารถขายได้เพียง 200 ตู้หลังจากนั้นไม่กี่ปีผู้คนก็เริ่มเห็นถึงความสำคัญของตู้เย็นมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตตู้เย็นกลับมาบูมอีกครั้งและมีบริษัทหลายแห่งทำการวิจัยและสร้างตู้เย็นใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ จนสามารถสร้าง ช่องฟรีส ออกมาได้สำเร็จ ช่วยในเรื่องการถนอมอาหารของผู้คนได้มากขึ้นนับแต่นั้นเป็นต้นมา

วิวัฒนาการเครื่องปรับอากาศ  -เครื่องทำความเย็น

วิวัฒนาการของเครื่องปรับอากาศจากรุ่นสู่รุ่นหลังจากที่มีช่องแช่ฟรีสในปี 1927 ก็ได้มีการผลิตเครื่องปรับอากาศตัวแรกของโลกออกมาถือเป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น ซึ่งต่อมาในปี 1940 ก็สามารถประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศในรถยนต์สำเร็จตามมาอย่างน่าประทับใจ และใช้กันในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง อย่างไรก็ตามนั่นเป็นต้นกำเนิดของเครื่องประอากาศที่เราใช้กันในทุกวันนี้ซึ่งยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เราสามารถมีอากาศที่เย็นสบายในทุกฤดูกาล

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจXiaomi เปิดตัว เครื่องฟอกอากาศ รุ่นใหม่ MiAirPurifier จำหน่ายแล้วในไทย