ทำความรู้จัก แอพพลิเคชั่น Telegram กันให้มากขึ้นรวมไปถึงวิธีการใช้งานอย่างง่าย

            แอพพลิเคชั่น Telegram นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกับแอพพลิเคชั่นที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอย่างแอพTelegramที่เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการแชทพูดคุยสนทนากันในกลุ่มเฉพาะ หรือระหว่างส่วนตัวกันก็ได้ มีความปลอดภัยสูง เรียกว่าได้ไม่สามารถเจาะข้อมูลได้เหมือนอย่างเช่นแอพพลิเคชั่น Line หรือ Messenger นอกจากนี้แอพพลิเคชั่น Telegramยังใช้งานง่าย และสามารถแพร่ข้อมูลในจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว โดยรองรับผู้สนทนาในแอพได้สูงสุดกว่า 200,000 คนอีกด้วย ดังนั้นลองมาทำความรู้จักแอพพลิเคชั่น Telegramรวมไปถึงวิธีการใช้งานแบบเข้าใจง่ายกันดีกว่า

แอพพลิเคชั่น Telegram

แอพพลิเคชั่น Telegram การแชทพูดคุยสนทนากันในกลุ่มเฉพาะ ที่มีควาปลอดภัยสูง

            Telegram คือแอพพลิเคชั่นที่คิดค้นโดยสองพี่น้องชาวรัสเซียอย่าง Pavel Durov และ Nikolai Durov โดยเหตุผลว่าต้องการแก้แค้นรัฐบาลรัสเซียที่เข้ามาแทรกแซงและซื้อธุรกิจจากสองพี่น้องไปอย่างไม่เต็มใจ โดยสามารถโหลดใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย มีความปลอดภัยสูง ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาแบบแชทเดี่ยวหรือแบบกลุ่ม รวมไปถึงชาแนลสำหรับการกระจายข่าวสารจำนวนมาก

แอพพลิเคชั่น Telegram การสนทนาแบบแชทเดี่ยวหรือแบบกลุ่ม

โดยจะถูกล็อครหัสการเข้าถึงทุกครั้ง มีการเข้ารหัสในรูปแบบ End-to-End มีฟีเจอร์รูปแบบไม่ได้แตกต่างไปจากแอพพลิเคชั่นสำหรับการแชททั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการโทรออกด้วยเสียง หรือโทรออกแบบวิดีโอคอล การใช้ลูกเล่นอย่างสติ๊กเกอร์ แต่ไฮไลท์ทีเด็ดของTelegram คือ “Secret Chats” เป็นการสนทนาแชทลับที่จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ใช้งานทั้งสองฝ่าย โดยการเข้า Secret Chats จะมีการเข้ารหัสทุกครั้ง ไม่ทิ้งร่องรอยบนเซิร์ฟเวอร์ ไม่สามารถก๊อปปี้ข้อความใดในแชทส่งต่อได้ ทีเด็ดยิ่งกว่านั้นคือ สามารถตั้งเวลาลบข้อมูลตัวเองได้ตลอดเวลา ทำให้เป็นจุดขายที่หลายคนสนใจหันมาใช้กันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแอพพลิเคชั่น Telegramนั้นเน้นการเชื่อมต่อข้อมูลบนคลาวด์เป็นหลัก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ได้อย่างไม่มีสะดุดติดขัด และยังใช้ได้แบบไม่จำกัดจำนวนอุปกรณ์อีกด้วย

แอพพลิเคชั่น Telegramคิดค้นโดยสองพี่น้องชาวรัสเซีย

สามารถสำรองข้อมูลต่างบนคลาวด์ได้สูงสุดถึง 2GB นอกจากนี้แอพพลิเคชั่น Telegram ยังช่วยในการบล็อกช่องทางการติดต่อสื่อสารของผู้ก่อการร้ายได้อีกด้วย ซึ่งนับว่าในปัจจุบันนั้น Telegram ได้มีผู้โหลดใช้งานแล้วมากกว่า 400 ล้านคนต่อเดือน และยังมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

            วิธีการโหลดใช้แอพพลิเคชั่น Telegram มีดังนี้

            1. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Telegram ได้ทั้งระบบ Android และ IOS

            2. กดปุ่ม Start เพื่อทำการลงทะเบียน

            3. เลือกประเทศ แล้วกรอกหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้งานลงไป

            4. รอรับรหัสยืนยันตัวตนจาก SMS และนำไปกรอกลงในแอพ

            5. กรอกชื่อ-นามสกุล เป็นอันเรียบร้อยสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

            อย่างไรก็ตาม Telegram นั้นได้มีผู้เริ่มใช้งานมากขึ้นด้วยจากการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในหลายประเทศ อาทิเช่นฮ่องกง โดยปัจจุบันนั้นมีการแบนห้ามใช้งานจากประเทศจีน รัสเซีย อินเดีย อิหร่าน ส่วนในประเทศไทยนั้นยังไม่มีข้อห้ามแต่ประการใด

ติดตามเว็บไซต์ข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารไอทีAndroid 11 มีฟังก์ชั้นใหม่ แอพพลิเคชั้นรับส่งข้อความบนสมาร์ทโฟน