เทคโนโลยีทางด้านการบิน กับการเดินทางเพิ่มความล้ำยุคและสะดวกให้กับมวลมนุษย์

                เทคโนโลยีทางด้านการบิน ทุกวันนี้การพัฒนาและก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายและความรวดเร็วกับการใช้ชีวิตโดยเฉพาะการเดินทางที่จะต้องแข่งกับเวลาดังนั้นเมื่อระยะทางไกลจะต้องหาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อลดข้อจำกัดเหล่านั้นสำหรับวันนี้ เทคโนโลยีทางด้านการบินได้ถูกออกแบบและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราไปดูกันว่าจะมีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจบ้าง

เทคโนโลยีทางด้านการบิน

เทคโนโลยีทางด้านการบิน จะทำให้ชีวิตของมนุษย์ในอนาคตมีความสะดวกสบายเพิ่มมาก

                 Thunderbird 2 คงจะคุ้นหูกันดีในเรื่องของภาษาไทยที่เราเรียกว่าวิหคสายฟ้า นี่คือเรื่องราวของโลกในปี 2065 โดยthunderbird True นี้จะมีหน้าที่ในการขนส่งยานกู้ภัย หรือเครื่องจักร ไปปฏิบัติหน้าที่ตามจุดต่างๆ และยานเทคโนโลยีทางด้านการบินเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ใน โมดุลทั้ง 6 หมายเลขเมื่อถึงเวลาออกปฏิบัติการก็เพียงแค่น้ำโมดุลบรรจุเข้าไปในท้องเครื่องบิน และถึงแม้จะเป็นไอเดียที่คิดขึ้นมาในปี 1965 พวกเราลองคิดดูว่า การที่เรามีเครื่องบินแบบนี้ในอีก46 ปีข้างหน้าจริงๆ แล้วเราก็งานกู้ภัยทางการบินก็จะง่ายและรวดเร็วขึ้นอย่างแน่นอนในการที่มีเครื่องบินไฮเทคเหล่านี้จะสร้างความไว้วางใจกับการเดินทางในอากาศของเพื่อนๆทุกคนอย่างแน่นอน

เทคโนโลยีทางด้านการบิน -PAL-V Liberty

                มาต่อกันที่ PAL-V Liberty พวกเราลองจินตนาการในเรื่องของ Harry Potter ซึ่งเป็นรถเหาะที่อยู่ในเนื้อเรื่อง แต่เหตุการณ์นั้น มีบริษัทผลิตยานอากาศ PAL-V จากบริษัทในเนเธอร์แลนด์ ได้สร้างยานที่เรียกว่า ออโต้เจโร่ หรือ JLO คอปเตอร์ก็ได้ โดยเจ้ายานลำนี้นี้เป็นพาหนะที่สามารถขับได้ทั้งบนพื้นดินและกลางอากาศเทคโนโลยีทางด้านการบิน  
ด้วยช่วงล้อที่มีขนาดใหญ่ และใบพัด 3 ใบที่สามารถพับเก็บได้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน สามารถเร่งความเร็วในทุกการใช้งานได้สูงสุดถึง180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแถมยานลำนี้สามารถนั่งได้ 2 คน และรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง910  กิโลกรัม หลังจากที่ทดสอบกันมากกว่า 5 ปีก็มีการเปิดจำหน่ายในรุ่น Pioneer เป็นครั้งแรกในปี2017 และยานตัวอย่าง ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานเจนีวามอเตอร์โชว์เมื่อปี2018 ที่ผ่านมาโคตรเท่เลยลำนี้

เทคโนโลยีทางด้านการบิน - boom XB-1

                มาต่อกันที่ boom XB-1 ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทอากาศยานจำนวนมาก ที่เริ่มวิจัยและค้นคว้าสร้างเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง สำหรับใช้ในงานพลเรือนและเครื่องบินจากบริษัทบูมเทคโนโลยีนี้ ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเครื่องบิน super sonic สำหรับใช้ในสายการบินพาณิชย์อนาคต และเนื่องจากตัวเครื่องมีความเร็วสูงสุดถึง 2716 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
โดยมีวัสดุผสมชนิดพิเศษแบบเดียวกับกระสวยอวกาศ และเพื่อความมั่นใจ ชิ้นส่วนเครื่องบินจะต้องรับการทดสอบด้วยการใส่เข้าไปในเตาอบที่มีอุณหภูมิสูงถึง 140 องศา เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่เกิดการเสียหายในระหว่างการใช้งานและในที่สุดเทคโนโลยีทางด้านการบิน กับเครื่องบินลำแรกก็ถูกประกอบขึ้นอย่างสมบูรณ์ในปี 2018 และมีกำหนดทดสอบการใช้งานจริงในปี 2020 นี้ โดยทีมงานได้เลือกนักบินที่มากประสบการณ์ที่รับหน้าที่นี้ไว้เรียบร้อยแล้ว 

                การพัฒนาแบบไร้ขีดจำกัดจะทำให้เราได้พบกับความตื่นเต้นและความไฮเทคได้อย่างล้นหลามรวมทั้งบริษัทวิจัยต่างๆซึ่งนี้มนุษย์บวกกับมันสมองเฉียบคมสร้างอะไรใหม่ๆให้เราได้ลุ้นอยู่ตลอดและเชื่อมั่นได้ว่าเทคโนโลยีทางด้านการบินจะทำให้ชีวิตของมนุษย์ในอนาคตมีความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้