PayPal แอพพลิเคชั่นทางการเงินชื่อดังอนุญาตให้ใช้ Bitcoin และ สกุลเงินดิจิทัล

PayPal แอพพลิเคชั่นทางการเงิน พร้อมเข้าสู่ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล หรือ crytocurrencies ซึ่งได้มีการประกาศออกมาว่าลูกค้าผู้ใช้งาน PayPal สามารถซื้อและขาย Bitcoin และ สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ โดยใช้บัญชี Paypal ซึ่งสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้สามารถใช้ซื้อของจากผู้ขายได้ประมาณ 26 ล้านรายที่มีอยู่กับ PayPal โดย PayPal วางแผนที่จะเปิดตัวเลือกสำหรับการซื้อในประเทศสหรัฐอเมริกาใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า และคาดว่าจะสามารถเปิดตัวเต็มรูปแบบได้ในต้นปี 2021และนอกจาก Bitcoin ที่จะสามารถใช้งานกับ PayPal ได้แล้ว ยังมีสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่จะเปิดให้ใช้งานเพิ่มเติม คือ Ethereum, Litecoin และ Bitcoin Cash ซึ่งจะสามารถจัดเก็บได้ในกระเป๋าเงินดิจิทัลของ PayPal นอกจากนี้สกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงินที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของราคาที่สามารถเข้าถึงได้ หากนำไปเปรียบเทียบกับสกุลเงินที่รัฐบาลสนับสนุน   

PayPal แอพพลิเคชั่นทางการเงิน

PayPal แอพพลิเคชั่นทางการเงิน สามารถซื้อและขาย Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ

ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลได้รับความนิยมในหมู่นักลงทุนบางกลุ่ม ดังนั้น PayPal จึงมีเป้าหมายที่จะเพิ่มความเข้าใจของผู้บริโภคและให้การยอมรับเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล โดยการให้ข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจแก่ผู้ถือบัญชีของ PayPal ให้เข้าใจในระบบของสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ

สามารถซื้อและขาย Bitcoin -สามารถซื้อและขาย Bitcoin

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ทางด้านเทคโนโลยีได้ให้ความเห็นว่าการซื้อขาย Bitcoin มีลักษณะเหมือนกับการเล่นหุ้นที่มีความผันผวน แต่ระบบควบคุมที่ดียังมีน้อยบางครั้งจึงทำให้รู้สึกเหมือนกับการซื้อขาย Bitcoin มีลักษณะเหมือนการเล่นพนัน ซึ่งบางครั้งที่มี   ผู้เล่นรายใหญ่จำนวนมากที่อาจจะมีการโกงราคา และก็ส่งผลทำให้คนธรรมดามีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินได้อย่างง่าย แต่อย่างไรก็ตามการซื้อขาย Bitcoin หรือ สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ผ่าน PayPal นั้น จะเป็นการแปลงสกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินที่ใช้กันทั่วไปอย่างเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐหรือเงินปอนด์ของประเทศอังกฤษ และจะไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

PayPal แอพพลิเคชั่นทางการเงิน-ในประเทศสหรัฐอเมริกา

แต่เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลที่มีราคาผันผวนอย่างมาก ทำให้วิธีการชำระเงินในแบบอดีตจะตรวจสอบย้อนกลับได้น้อยลง ดังนั้นจึงมีการเรียกร้องให้มีระบบการควบคุมการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เพื่อป้องกันการนำไปใช้งานที่ผิดวัตถุประสงค์และผิดกฎหมายได้ ทั้งนี้ PayPal ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการจากกระทรวงบริการทางการเงินของรัฐนิวยอร์ก ในรูปแบบของ Bitlicence แบบมีเงื่อนไข

ซึ่งเป็นใบอนุญาตใบแรกที่ PayPal ได้รับ โดยในการเริ่มต้นบริการนี้จะทำงานร่วมกับผู้ให้บริการสกุลเงินดิจิทัลที่มีอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง Paxos Trust Company ซึ่งบริษัทนี้เคยเป็นหุ้นส่วนกับ Libra สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook แต่อย่างไรก็ตามการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลยังคงเป็นที่สนใจจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินในหลายประเทศเช่นกัน

ฝากกดติดตามข่าวไอทีวันนี้
ข่าวสารไอทีที่น่าสนใจเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ จะช่วยหรือมาแทนคนทำงาน